Liên hệ TT KNQG

Bắc Ninh: Ngăm Mạc chuyển mình từ rau an toàn

Cập nhật: 07/05/2020 10:29

Bắt đầu đi vào sản xuất rau an toàn từ năm 2017, đến nay Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã dần khẳng định được hiệu quả khi đã xây dựng được cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định cho các thành viên, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Với hệ thông giao thông nội đồng đã được bê tông hóa, cùng với đó là hệ thống kênh cứng đảm bảo tưới tiêu thuận lợi, nông dân nơi đây đã biến tấc đất thành tấc vàng. Trên diện tích này, HTX hướng dẫn nông dân luân canh 4-5 vụ/năm với đủ các loại rau, màu từ ngô, su hào, cải bắp, nghệ, ớt, rau cải … cho thu nhập khá cao so với trồng lúa, đạt 10-12 triệu đồng/sào/năm.  Ban giám đốc HTX đã định hướng, tư vấn và liên kết thị trường bao tiêu sản phẩm cho bà con. Toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện theo chuỗi. Giống, vật tư đầu vào cũng như quá trình chăm bón, thu hoạch đều được HTX giám sát chặt chẽ.

Hiện nay, HTX đã có hơn 20 ha rau màu chuyên sản xuất theo hướng an toàn. Để bảo đảm chất lượng rau an toàn, HTX đầu tư xây dựng khu nhà sơ chế rộng 200 m², tất cả sản phẩm làm ra đều được đóng gói, dán tem nhãn và được ký hợp đồng thu mua với giá cao hơn thị trường 10- 20%. Hiện trung bình mỗi năm, HTX đưa ra thị trường 150-180 tấn rau, củ quả an toàn. Sản phẩm đã được ký hợp đồng với một số Công ty của tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và cung cấp cho các siêu thị ở Hà Nội.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, Ban giám đốc của HTX cũng đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để các hội viên trong HTX học tập và làm theo. Năm 2019, 3 thành viên Hội đồng quản trị HTX đầu tư khoảng 700 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới với diện tích 1.500 m². Toàn bộ diện tích nhà lưới được trồng giống dưa bao tử, đặc biệt lắp đặt hệ thống tưới ẩm tự động được giúp HTX giảm được rất nhiều công lao động. Mỗi vụ cho thu hoạch từ 4-5 tấn dưa và bán với giá bán trung bình khoảng 25.000 đồng/kg. Toàn bộ số dưa thu hoạch hàng ngày, sau khi sơ chế được đóng gói, dán tem nhãn của HTX và đưa đi tiêu thụ ở các siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Bước sang năm 2020, HTX đã vận động được các hội viên xây dựng thêm 4.000 m² nhà lưới để mở rộng sản xuất.

Năm 2019, HTX đã đầu tư 1.500 m² nhà lưới trồng dưa chuột bao tử

 

Theo ông Nguyễn Đắc Thành, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc cho biết: “Trong sản xuất, Ban quản trị HTX luôn theo dõi, giám sát và hướng dẫn bà con làm đúng theo quy trình của sản xuất rau an toàn. Chúng tôi cam kết sẽ áp dụng các biện pháp quản lý, sản xuất tốt nhất để hạ được chi phí sản xuất, mang lợi lợi ích cho người nông dân. Thời gian tới, HTX dự định mở rộng quy mô sản xuất các loại rau quả an toàn trồng trong nhà lưới, bên cạnh đó HTX cũng tăng cường quảng bá thương hiệu, liên kết với các đơn vị để cung cấp thêm thực phẩm an toàn cho người dân trong tỉnh.”         

Từ hiệu quả của sản xuất rau an toàn ở HTX DVNN Ngăm Mạc đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó thúc đẩy các hội viên của HTX mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng nơi đây thành vùng chuyên canh sản xuất rau sạch chất lượng cao của tỉnh.

                                                                           Nguyễn Công Cường

                                      Trung tâm Khuyến nông và PTNN CNC Bắc Ninh

 
   
Scroll