Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Hiệu quả của chương trình cho vay tái đàn heo ở Phù Cát

Cập nhật: 11/03/2021 11:07

Nhằm góp phần khắc phục hậu quả của dịch tả heo châu Phi, dịch Covid-19, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát (Bình Định) đã tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho những người trong diện được vay vốn theo quy định tiếp cận nhanh nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế.

Đến hết tháng 12/2020, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát đã đạt và vượt chỉ tiêu các chương trình tín dụng năm 2020 với doanh số cho vay hơn 193 tỷ đồng/hơn 5.200 lượt hộ vay. Tổng dư nợ đến 31/12/2020 trên 555 tỷ đồng, tăng gần 59 tỷ đồng so với năm 2019 và thực hiện đạt 100% kế hoạch dư nợ được giao. Tổng nguồn vốn huy động trong năm đạt hơn 57 tỷ đồng, tăng hơn 15,5 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 163% kế hoạch. Không chỉ cho vay đúng, kịp thời các chương trình tín dụng theo quy định, trong năm qua Phòng Giao dịch cũng đã triển khai nhanh việc xác lập danh sách, giải ngân nguồn vốn cho vay tái đàn heo theo quyết định của UBND tỉnh với tổng số vốn cho vay 10 tỷ đồng/160 hộ.

Bà Nguyễn Thị Linh ở thôn Tân Hóa Bắc xã Cát Hanh cho biết, năm ngoái gia đình bà bị thiệt hại nặng do dịch tả heo châu Phi. Sau khi thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng chuồng trại phòng dịch, gia đình bắt đầu chăn nuôi trở lại. Tuy nhiên, do thiếu vốn, việc tái đàn gặp khó khăn, đã vậy lại còn gặp dịch covid-19 nên khó khăn chồng chất. Khi Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai gói hỗ trợ cho vay tái đàn heo, gia đình ông đã làm hồ sơ đăng ký và nhanh chóng được vay 100 triệu đồng. Từ số tiền này, bà mua 40 con heo giống về nuôi. Theo bà Linh, việc bổ sung nguồn vốn đúng lúc đã tạo điều kiện cho việc đầu tư chăn nuôi khi gia đình đang khó khăn, ngoài ra phần lãi suất được tỉnh hỗ trợ, mỗi tháng gia đình bà tiết kiệm được 660 nghìn đồng.

Người chăn nuôi được Ngân hàng Chính sách cho vay tài đàn

 

Ông Trần Quốc Quân, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết, để nguồn vốn vay đến tay người có nhu cầu nhanh nhất, Phòng Giao dịch đã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các điểm giao dịch tại xã, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm - vay vốn và nâng cao chất lượng dịch vụ ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội huyện. Trong năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện cho 4.847 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay để đầu tư sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập; giải quyết cho 810 lao động có việc làm ổn định tại địa phương… Đáng chú ý, đơn vị cũng đã kịp thời thực hiện các giải pháp triển khai cho vay hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền trên 2.952 triệu đồng/641 lao động ở 04 đơn vị.

Lương Ngọc Tấn

Hội Nông dân huyện Phù Cát, Bình Định

 

 
   
Scroll