Đang Online:
2.393

Đã truy cập:
112.317.264
Liên hệ TT KNQG

Đầu năm 2020, gần 1.600 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ đã về Việt Nam

Cập nhật: 04/02/2020 11:17

Sáng 02/02/2020, Tập đoàn TH tổ chức lễ đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ về Trang trại Tân Đáo (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An).

Dự và chúc mừng Tập đoàn TH có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT, lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn trong ngành chăn nuôi gia súc lớn nói chung, chăn nuôi bò sữa nói riêng của Việt Nam, khẳng định đóng góp của Tập đoàn TH cho sự phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý dự và chúc mừng Tập đoàn TH

 

Theo kế hoạch, trong năm 2020 Tập đoàn TH sẽ tiến hành nhập khẩu đàn bò sữa với quy mô 4.500 con, trong đó lô hàng đầu tiên đã cập cảng có quy mô 1.584 con. Hiện, đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF nhập khẩu từ Mỹ đã được Cục Thú y kiểm dịch tại cảng Cửa Lò và đưa về Trang trại của TH tại Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly trong thời gian 45 ngày để bò có thời gian thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH.

Nhà sáng lập - Chủ tịch hội đồng chiến lược của TH, bà Thái Hương nhấn mạnh: “Mỗi con bò chúng tôi nhập về đang mang thai 2-5 tháng, về đây 4-7 tháng nữa là sẽ sinh con, tỷ lệ đến 95% là bê cái. Toàn bộ số bò sữa này sẽ được nhân giống để phấn đấu theo lộ trình đến cuối năm 2021, tổng đàn bò sữa của TH sẽ đạt 70.000 con”.

Đàn bò sữa nhập khẩu lần này được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới... Đặc biệt, đàn bò có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100 nghìn/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò. Toàn bộ các cá thể trong đàn đều là bò tơ có độ tuổi trung bình từ 12-17 tháng tại thời điểm phối giống ở Mỹ, trọng lượng từ 400 - 500 kg và dự kiến sẽ có năng suất sữa trung bình khoảng 11.000 -12.500 lít mỗi con trong chu kỳ 305 ngày (tương đương 36-41 lít sữa mỗi ngày).

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF do Tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ

 

Bà Thái Hương cũng cho biết, đây không phải lần đầu tiên TH nhập giống bò sữa này, chiến lược phát triển đàn bò sữa đã được vạch ra từ hàng chục năm nay, hiện đang được hiện thực hóa từng bước một. Trong 10 năm qua, Tập đoàn TH đã có 17 lần nhập bò từ New Zealand; từ lần thứ 18 chuyển sang nhập bò Holstein Friesian (HF) của Mỹ: tháng 4/2017, nhập 1.300 con; tháng 10/2018 nhập gần 1.800 con; năm 2020 nhập 4.500 con.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nhấn mạnh: Hiện nay tổng đàn bò sữa của Việt Nam là khoảng 320.000 con với sản lượng 1 triệu tấn sữa. Chúng ta đạt được sản lượng cao như vậy chỉ sau trong một thời gian rất ngắn gần đây, tuy nhiên sản lượng này mới đáp ứng được 40% nhu cầu chế biến và tiêu thụ sữa trong nước hiện nay. Thực tế chúng ta vẫn đang thiếu sữa, do đó phải có quyết tâm cao độ để thúc đẩy phát triển nhanh hơn về sản xuất nông nghiệp nói chung, trong đó có ngành sữa. Kế hoạch của ngành trong 5 năm tới đây là phải cố gắng làm sao tăng gấp đôi số đàn bò và gấp 3 lần về sản lượng sữa, tức là đạt 3 triệu tấn sữa, phục vụ nhu cầu sản xuất chế biến sữa trong nước và xuất khẩu. Chính vì thế những đàn bò giống hạt nhân cao sản HF rất cần với chúng ta. Đàn bò HF mới nhập khẩu này không chỉ giúp Việt Nam tăng nhanh sản lượng sữa nguyên liệu mà còn là nền tảng để chúng ta tiếp tục lai tạo cho ra những thế hệ bò mới có năng suất sữa cao.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

 

Hoan nghênh TH với tầm nhìn năm 2025 sẽ đạt 400.000 con bò sữa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong với những hạt nhân như TH, chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực. Bộ trưởng chúc Tập đoàn TH có bước nhảy vọt tiếp theo trong sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ, đặc biệt trong chiến lược chăn nuôi, chế biến, thương mại về sữa sớm ngang tầm thời đại.

Dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ NN&PTNT, tỉnh Nghệ An cũng đã thăm và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên tại huyện Nghĩa Đàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm

Ánh Nguyệt

 
   
Scroll