Đang Online:
2.224

Đã truy cập:
96.087.962
Liên hệ TT KNQG

Bắc Kạn: Xã Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật: 16/03/2017 15:40

Ngày 12 tháng 03 năm 2017, UBND huyện Bạch Thông long trọng tổ chức Lễ công nhận xã Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã thứ 2 của huyện Bạch Thông vinh dự được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2011, xã Cẩm Giàng huyện Bạch Thông được tỉnh lựa chọn là 1 trong 12 xã điểm của tỉnh thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đảng bộ, chính quyền xã Cẩm Giàng xác định đây là cơ hội để xã tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, củng cố hệ thống chính trị, huy động các nguồn lực đầu tư để tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện các mục tiêu đề ra.

Vì vậy, ngay sau khi tiếp thu các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch, văn bản hướng dẫn từ Trung ương đến huyện về xây dựng nông thôn mới, xã đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015, cụ thể thành lập Ban chỉ đạo về thực hiện chương trình nông thôn mới do đồng chí Bí thư làm trưởng ban. Song hành với đó tiến hành tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, đảm bảo thông tin đến được với người dân, từ đó tạo sự đồng thuận của quần chúng nhân dân trong việc đóng góp công sức, tài sản để xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, sau 6 năm triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn, khối lượng công việc lớn nhưng với quyết tâm cao, cùng cách làm sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông đã từng bước hoàn thành 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, làng xã văn minh, sạch đẹp.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,3 triệu đồng/người/năm, lương thực bình quân đầu người tăng từ 450kg lên 515kg vào năm 2016. Trong quá trình thực hiện xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động được hơn 43 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp gần 7 tỷ đồng; ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện, xã và vốn lồng ghép các chương trình dự án, tín dụng, đóng góp của người dân trên 36 tỷ đồng. Hiện, toàn xã đã có 11,22km đường đã được bê tông hóa, trong đó 5,52km đường trục thôn, 5,7km đường ngõ, xóm, 1,92km kênh được kiên cố hóa, 100% các hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, trên 92% số hộ đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không còn lầy lội, 85% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Thời gian tới, xã Cẩm Giàng tiếp tục đề ra các giải pháp duy trì, củng cố, nâng cao 19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó trọng tâm là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; Giữ vững an ninh, chính trị, trật tự xã hội; Tập trung hoàn thành các công trình kết cấu hạ tầng nhằm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế và diện mạo nông thôn; Giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc nhất là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư.

Đ/c Phạm Duy Hưng – PCTUBND tỉnh trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Cẩm Giàng

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Phạm Duy Hưng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Giàng đã đạt được trong quá trình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục phát huy những tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực của địa phương để hoàn thành các nội dung trong thời gian tới. Theo đó, Đảng bộ, chính quyền xã cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế hợp lý; tổ chức tốt việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, liên kết, liên doanh mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập của người lao động; tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng; giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhân dịp này, Uỷ ban nhân dân huyện Bạch Thông tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới ở xã Cẩm Giàng./.

Ma Thế Sơn

Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn

 
   
Scroll