Liên hệ TT KNQG

Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao ở vùng cao Tà Chải (Bắc Hà)

Cập nhật: 28/10/2019 11:21

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có 2 năm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, xã Tà Chải - xã điểm đầu tiên của Bắc Hà “cán đích” NTM đã có nhiều đổi thay.

Diện mạo nông thôn “khởi sắc”

Là xã vùng II của huyện Bắc Hà, toàn xã Tà Chải hiện có 771 hộ, 3.097 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết tập trung ở 6 thôn, bản. Sau 10 năm chung sức xây dựng NTM, sự đổi thay ở Tà Chải diễn ra ở hầu khắp các thôn, bản, nhưng nổi bật nhất là tại các thôn “kiểu mẫu” NTM. Năm 2018, sau nhiều nỗ lực, xã vùng cao này đã có 4 thôn vinh dự đạt thôn “kiểu mẫu“, gồm: Na Lang, Na Lo, Nậm Châu, Na Hô. Tuy nhiên do thực hiện việc sáp nhập, đến nay xã chỉ còn 2 thôn “kiểu mẫu” NTM là thôn Na Lang, và Na Lo.

Đến thăm các thôn “kiểu mẫu” NTM ở Tà Chải, ấn tượng đầu tiên là những đổi thay tích cực, toàn diện từ diện mạo thôn, bản đến đời sống của từng hộ dân. Bao quanh xóm làng, là những tuyến đường bê tông xi măng phẳng lì, sạch sẽ, những vườn mận Tam Hoa, rau màu trái vụ, thể hiện sức sống mới đang “hiện hữu”.

Trao đổi cùng chúng tôi, Ông Vàng Đình Vi- Phó chủ tịch UBND xã Tà Chải cho biết: Từ thực tế đã cho thấy, người dân tại các thôn kiểu mẫu NTM của Tà Chải đã có điều kiện sống tốt hơn hẳn so với các thôn khác, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, bản sắc văn hóa được giữ gìn, phát huy; An ninh trật tự thôn, bản và tiêu chí số 17 về môi trường được quan tâm đẩy mạnh, thực hiện tốt hơn.

Đây chính là điều kiện để xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân trong xây dựng và nhân rộng các thôn “kiểu mẫu”, nhất là việc “hiện thực hóa” mục tiêu xây dựng xã chuẩn NTM nâng cao theo đúng lộ trình, kế hoạch...” - Ông Vàng Đình Vi nhấn mạnh.

Quyết tâm đạt mục tiêu xã chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020.

Bí thư đảng ủy - Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Tà Chải, bà Thèn Thị Xuân cho biết: Cùng với những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM đã được minh chứng, hiện nay địa phương đã và đang chú trọng phát huy tiềm năng, thế mạnh, nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng, tính “bền vững” của 19 tiêu chí xã chuẩn NTM đã được công nhận từ năm 2014. Bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, Tà Chải phấn đấu sẽ đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2020 theo đúng lộ trình, kế hoạch, để hiệu quả từ chương trình xây dựng NTM ngày thêm “bền vững” với địa phương.

Trong tổng số 48 chỉ tiêu và 18 tiêu chí áp dụng với xã NTM nâng cao, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã đạt 14/18 tiêu chí. Nhiều tiêu chí đạt ở mức cao như nhóm tiêu chí về Quy hoạch; Hạ tầng kinh tế- xã hội: trường học, y tế, nhà ở, thủy lợi, điện...

Tuy nhiên qua khảo sát đánh giá thực trạng, vẫn còn một số tiêu chí còn ở mức tối thiểu, khó khăn với địa phương như: Phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân: Cơ sở vật chất văn hóa; Môi trường...

Cụ thể, dù đã có ít nhất 3 mô hình phát triển sản xuất hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương như rau an toàn; mận Tam hoa; đào cảnh, song đến nay, xã Tà Chải vẫn chưa có sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP. Về tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo, xã mới đạt 43% nên đánh giá là: chưa đạt. Ở chỉ tiêu số 16.3: Tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo an toàn với khu vực sinh hoạt của con người, xã mới chỉ đạt 83% (yêu cầu tiêu chí trên 90 %) nên đánh giá: chưa đạt. Cùng với đó, hệ thống các nhà văn hóa xã, thôn đã có, song trang thiết bị, bàn ghế bên trong nhà văn hóa chưa được đầu tư. Những điều này rất cần sự quan tâm, định hướng, giúp đỡ của các ban ngành chức năng của tỉnh và huyện.

Nông dân thôn Na Lang tập trung phát triển sản xuất cải thiện kinh tế hộ gia đình

Để phấn đấu đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao, cả hệ thống trị và nhân dân các dân tộc địa phương xã Tà Chải sẽ chung sức, đồng lòng, quyết tâm tạo “bứt phá” để sớm hoàn thành 4 tiêu chí còn lại trong bộ tiêu chí xã chuẩn NTM nâng cao.

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Tà Chải vinh dự được UBND tỉnh Lào Cai tặng cờ thi đua và tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Đã có không ít các tập thể, cá nhân vinh dự được chủ tịch UBND huyện Bắc Hà tặng giấy khen trong phong trào thi đua “Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đó là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc địa phương. Tin tưởng với tinh thần đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương, Tà Chải sẽ bứt phá vươn lên, trở thành xã chuẩn NTM nâng cao của huyện trong năm 2020 theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra./.                                                                                   

Khuất Linh

Trung tâm VH, thể thao, truyền thông Bắc Hà - Lào Cai 

 

 

 

 
   
Scroll