Liên hệ TT KNQG

Tiền Giang: Đặc sản xứ Gò Công được công nhận là sản phẩm OCOP

Cập nhật: 27/10/2020 08:51

Mắm tôm chà là sản phẩm đặc sản, là ngành nghề truyền thống của người dân địa phương xứ Gò Công từ xưa đến nay. Mắm tôm chà làm từ con tôm bạc đất đem giã nhuyễn, chà lên tấm rây lượt rồi lấy phần thịt làm thành mắm.

Theo lời kể của các bậc cao niên tại thị xã Gò Công, từ xa xưa con tôm bạc biển ở xứ Gò Công nhiều lắm, đến mức ăn không hết người ta phải đem phơi khô hoặc làm mắm như mắm tôm chua, mắm ruốc, đặc biệt là mắm tôm chà (mắm tôm có màu đỏ rất đặc biệt). Đây là món ăn đòi hỏi quá trình chế biến một cách công phu, khéo léo, cẩn thận và vệ sinh để dành ăn trong một thời gian dài. Nghề làm mắm tôm chà cũng xuất hiện từ thời đó. Tính đến nay món mắm tôm chà đã có tuổi đời hơn 200 năm và vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn phát triển.

Tại ấp Ông Non, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, chị Huỳnh Thị Diễm - chủ cơ sở sản xuất mắm Bà Hai Diễm vẫn tiếp tục phát triển nghề làm mắm tôm chà gia truyền của gia đình qua 3 thế hệ. Vừa qua, Sở Nông Nghiệp và PTNT Tiền Giang đã trao chứng nhận OCOP hạng 3 sao cho 3 sản phẩm của cơ sở do chị Diễm làm chủ, cụ thể là sản phẩm mắm tôm chua, mắm cá cơm và mắm ruốc. Trước đó, năm 2019, sản phẩm mắm tôm chà của cơ sở chị Diễm cũng đã được trao chứng nhận sản phẩm OCOP. Đây là một động lực và là điều hiện thuận lợi cho sản phẩm của chị được cung ứng vào các siêu thị uy tính trong nước, góp phần phát triển ngành làm mắm tôm truyền thống nổi tiếng ở xứ Gò Công.

Giấy chứng nhận OCOP cho 3 sản phẩm của cơ sở sản xuất Mắm Bà Hai Diễm

 

Chị Diễm cho hay, nghề kinh doanh các loại mắm của chị, ngoài sản phẩm đạt chất lượng, cần phải kiên trì và phải có uy tính mới được khách hàng tin dùng,  Thời gian đầu sản phẩm của chị chỉ bán ở các cửa hàng trong tỉnh, các khu du lịch ngoài tỉnh, có nơi chủ cửa hàng còn thử sự kiên trì, kiên nhẫn của chị, nhưng giờ sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, được bán rộng rãi ở các siêu thị lớn trong nước. Đó là niềm vui hơn bao giờ hết đối với người sống vì nghề như chị!

Chị Diễm tại quầy trưng bày các sản phẩm của mình

 

Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị công bố và trao Giấy chứng nhận sản phẩm đạt sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang đợt 01 năm 2020 theo Quyết định số 1840/QĐ-UBNDngày  02/7/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Kể từ khi thực hiện quyết định 490 ngày 07/05/2018 của thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được 10 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Trong đó có 6 sản phẩm được trao chứng nhận năm 2020 như: mắm tôm chua, mắm cá cơm, mắm ruốc (cở sở sản xuất mắm Bà Hai Diễm), Đông trùng hạ thảo Thiên Ân - Yến HT, Đông trùng hạ thảo Thiên Ân  (Công ty TNHH Đông Trùng hạ Thảo Thiên Ân), Gạo đặc sản VD20 Gò Công (Công ty TNHH Thương mại HK); 4 sản phẩm được trao chứng nhận 2019 là: Trà trái Mãng Cầu Xiêm Vĩnh Phát (Công ty TNHH Travipha), mắm tôm chà (cơ sở sản xuất Bà Hai Diễm), thịt gà ta Gò Công (HTX chăn nuôi và thủy sản Gò Công) và nước đông trùng hạ thảo NICE (Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân, Gò Công Tây).

Dương Phát Thịnh

Trung tâm DVNN thị xã Gò Công, Tiền Giang

 
   
Scroll