Đang Online:
1.878

Đã truy cập:
106.901.580
Liên hệ TT KNQG

Trưởng thôn tiêu biểu trong xây dựng thôn kiểu mẫu NTM ở xã vùng cao Bắc Hà

Cập nhật: 21/11/2018 11:51

Để phấn đấu đạt chuẩn thôn kiểu mẫu NTM, bên cạnh nỗ lực vượt khó của người dân, những định hướng chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Đảng ủy, chính quyền, phải kể đến những đóng góp thầm lặng và hết sức quan trọng của các trưởng thôn. Họ là những người có uy tín, giàu trách nhiệm, “nói đi đôi với làm”, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động tại địa phương.

Ở vùng cao Bắc Hà có một trưởng thôn như thế. Trưởng thôn Na Lang - ông Lâm Văn Bình. Ông cũng là điển hình trưởng thôn tiêu biểu của huyện vừa vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh trong phong trào thi đua xây dựng thôn “kiểu mẫu” NTM  ở địa phương.

Sinh năm 1958, là người dân tộc Tày, trước đây ông Bình đã có hơn 18 năm gắn bó, làm công nhân tại công ty cơ điện Bắc Hà. Đến năm 1993, ông Bình nghỉ hưu mất sức, từ đó bắt đầu tham gia các hoạt động của thôn.

Trò chuyện với chúng tôi, ông cho biết, thời điểm ấy, địa phương còn khó khăn lắm, đường xá chưa được đổ bê tông, nhà văn hóa cũng chưa có. Dù không có trợ cấp, nhưng vì tình cảm thôn, xóm, nhân dân quý mến, tin tưởng nên ông đã tham gia Ban công tác mặt trận thôn, cùng Ban phát triển thôn tham gia các hoạt động từ hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp đến quá trình huy động nội lực từ nhân dân để xây dựng NTM sau này.

Chân dung người trưởng thôn được bà con tín nhiệm

Năm 2011, bà con nhân dân thôn Na Lang tín nhiệm bầu ông làm trưởng thôn, có lẽ một phần vì họ quý tác phong nhanh nhẹn, luôn quan tâm đến cuộc sống của từng hộ dân, nhưng hơn hết là sự uy tín, trách nhiệm trước mọi công việc của thôn.

Ông Bình chia sẻ: “Đến nay tôi đã hơn 8 năm làm trưởng thôn, nhiều lần có ý xin nghỉ nhưng bà con nhất quyết không đồng ý. Được bà con tin tưởng, tôi tâm niệm, phải là cầu nối đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân; biết phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với cấp ủy, chính quyền xã. Những việc có lợi cho dân thì phải cố gắng làm thật tốt để dân hiểu, dân tin và dân làm theo. Tôi cũng là phó ban tuyên vận xã nên cần gương mẫu, nhiệt tình, đi đầu trong mọi phong trào, không cần nói hay mà phải làm tốt”.

Sau khi đã là xã cán đích NTM đầu tiên của huyện, xã Tà Chải tiếp tục dồn sức xây dựng các thôn kiểu mẫu NTM. Đây là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, để các thôn khác học tập, nhân rộng. Thời điểm ấy, cũng như 2 thôn Na Lo, Nậm Châu, điểm xuất phát của thôn Na Lang rất khó khăn, các hộ còn nghèo nên mức huy động xã hội hóa từ người dân chưa cao. Nếu so sánh với các tiêu chí quy định, thì tỷ lệ chuồng trại chăn nuôi chưa hợp vệ sinh còn nhiều, công tác vệ sinh môi trường chưa thực sự được người dân quan tâm, chú trọng. Lo ngại nhất ở thời điểm ấy vẫn là tỷ lệ hộ nghèo, mức thu nhập bình quân đầu người của các hộ dân tuy đã “đạt”, nhưng còn kém bền vững…

Xác định việc chung sức duy trì, nâng cao hiệu quả các tiêu chí xã chuẩn NTM nói chung, xây dựng thôn kiểu mẫu nói riêng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tà Chải đang rất quyết tâm... Ông Bình cùng với Ban Phát triển thôn Na Lang đã xác định được vai trò nhiệm vụ của mình. Với vai trò trưởng thôn, ông Bình luôn gần gũi, nắm bắt kịp thời các vấn đề bà con đang phải đối mặt trong sản xuất , đời sống để tham mưu kịp thời với các cấp lãnh đạo để có giải pháp hợp lý. Tiếp đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung cần thực hiện trong xây dựng thôn “kiểu mẫu” để tạo nên những chuyển biến trong cách nghĩ, cách làm của người dân.

Chia sẻ về thành công trong huy động sức dân xây dựng NTM, ông Bình kể cho tôi nghe 2 trường hợp rất điển hình. Trước tiên là việc xây dựng nhà văn hóa thôn, Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, còn nhân dân địa phương mỗi hộ đóng góp 230.000 đồng. Tất cả kinh phí đều công khai, minh bạch trước dân cả. Tiếp theo là đổ đường bê tông xi măng, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Qua tuyên truyền vận động, nhân dân cũng rất đồng tình, tự nguyện góp công, góp sức. Các hộ không tham gia làm được tự nguyện mỗi hộ góp 700.000 đồng, nhưng sau tổng kết công khai trước dân, kinh phí đã đủ nên lại trả lại cho dân.

Nhờ sự kiên trì vận động của những người có uy tín như ông Bình, diện mạo thôn quê ngày càng đổi mới

Thôn Na Lang hiện có 129 hộ, 436 nhân khẩu, gồm 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đến nay, thôn đã đạt các tiêu chí của thôn kiểu mẫu NTM, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm, công tác vệ sinh môi trường nông thôn được chỉ đạo thường xuyên. Đời sống các hộ dân trong thôn cũng được cải thiện rõ rệt nhờ phát huy tốt lợi thế đồng đất quê hương, chăm lo cải tạo vườn tạp, quy hoạch vườn mận, đặc biệt là việc mở rộng diện tích trồng rau an toàn, rau trái vụ cho hiệu quả kinh tế thiết thực. Tiêu biểu phải kể đến các hộ gia đình bà Vàng Thị Loan, Lâm Thị Lèng, ông Đào Trọng Đề - bí thư chi bộ thôn... Gia đình ông Bình cũng nằm trong số đó!

Với vai trò trưởng thôn, ông Bình cũng đã tổ chức tốt các đợt ra quân vệ sinh môi trường thôn xóm, xóa bỏ hàng rào bê tông, xây dựng hàng rào xanh. Ông kiên trì vận động, thuyết phục nhân dân bằng tình cảm đoàn kết, cùng Ban tuyên vận thôn nêu cao tính gương mẫu, nhất quán trong  nói và làm, mọi công việc chung đều được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, giải quyết thấu tình, đạt lý.

Trong công tác tuyên vận tại cơ sở, ông Bình thực hiện phương châm “mưa dầm thấm sâu”, nhưng trước hết cá nhân ông và gia đình cần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, thì lời nói mới có trọng lượng. Đối với những gia đình còn băn khoăn, chưa đồng tình, ông gặp gỡ trực tiếp để phân tích cho bà con hiểu, ủng hộ. Ông cũng thường xuyên, nhắc nhở, động viên mọi người và chung tay làm. Chính nhờ sự nỗ lực của trưởng thôn và bà con nhân dân trong thôn, đến năm 2017, thôn Na Lang đã được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu NTM, quan trọng nhất là cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, diện mạo thôn quê đã có nhiều khởi sắc.

Nói về trưởng thôn Na Lang: Lâm Văn Bình, ông Vàng Đình Vi- Phó Chủ tịch UBND xã Tà Chải  nhận xét: “Trên cương vị trưởng thôn Na Lang, ông Bình được chính quyền xã đánh giá là một trưởng thôn uy tín, tâm huyết, có trách nhiệm với công việc được giao, được nhân dân tin tưởng, quý mến. Ông xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM ở xã Tà Chải nói chung và xây dựng thôn kiểu mẫu NTM nói riêng”.

Cùng với đó, với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực trong tháng năm gắn bó với công tác thôn, ông Lâm Văn Bình đã vinh dự được tỉnh, huyện… tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM, công tác vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng thôn văn hóa; cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại cơ sở. Điều ông mong mỏi nhất là mỗi người dân thôn Na Lang nói riêng, xã Tà Chải nói chung cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo,phấn đấu giữ vững các tiêu chí xã chuẩn NTM và các thôn kiểu mẫu NTM.

Hiện nay, khi huyện vùng cao Bắc Hà (Lào  Cai) đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, chính những người trưởng thôn là những nhân tố tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, từ đó góp sức làm thay đổi diện mạo làng quê, cải thiện cuộc sống của bà con thôn, bản.

Cùng với ông Bình - Trưởng thôn Na Lang, còn nhiều những trưởng thôn – những con người có uy tín khác ở khu dân cư trên dẻo cao Bắc Hà này cũng đang lặng lẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong tập hợp nhân dân, đoàn kết chung tay đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM ở địa phương. Mong rằng họ tiếp tục tâm huyết, cống hiến, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện phấn đấu xây dựng quê hương Bắc Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh./.        

Khuất Linh

Đài truyền thanh - truyền hình huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

 
   
Scroll