Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi ong nội chất lượng cao trong nông hộ

Cập nhật: 20/11/2017 10:29

Hợp Minh là một phường miền núi với nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng, đăc biệt là các tổ 4,5,6,7. Thời gian qua, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật, đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Các tin liên quan:

Nghề nuôi ong lấy mật ở phường Hợp Minh đã có từ lâu, nhưng chủ yếu là tự phát ở các gia đình nên còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của người dân. Vài năm trở lại đây, từ lợi thế về diện tích đất rừng nhiều, nguồn cây cho phấn cho mật nhiều nên một số hộ đã đầu tư, mở rộng quy mô nuôi ong lấy mật, biến nghề nuôi ong mật trở thành một hướng đi tiềm năng để cải thiện đời sống.

Năm 2017 được sự hỗ trợ nguồn kinh phí từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về thực hiện dự án khuyến nông trung ương "Xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên”, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã triển khai xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ với quy mô hỗ trợ là 100 đàn cho 05 hộ nông dân tại các tổ 4, 5, 6,7 của phường Hợp Minh. Đây sẽ mô hình điểm nhằm thúc đẩy phong trào nuôi ong tại phường Hợp Minh phát triển mạnh, đồng thời là nơi cho các hộ trong vùng đến thăm quan học tập làm theo những tiến bộ khoa học mới về chăn nuôi mật chất lượng cao trong nông hộ (theo hướng Việt GAHP). Mô hình sẽ giúp người dân nắm bắt kỹ năng, áp dụng vào thực tế sản suất nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng đạt tiêu chuẩn, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Từ kết quả đó sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn phường Hợp Minh nói riêng và thành phố Yên Bái nói chung.

Qua việc triển khai, thực hiện mô hình, các hộ tham gia mô hình và vùng lân cận đã nắm được quy trình kỹ thuật nuôi ong mật chất lượng cao (theo hướng VietGAHP) như: lựa chọn địa điểm đặt đàn ong, phương pháp nhân đàn, tạo chúa, thay chúa, khai thác mật ong, cho ăn, di chuyển đàn ong đi khai thác, bảo quản mật ong…

Sau 11 tháng thực hiện, đàn ong phát triển tốt. Mặc dù năm 2017 thời tiết bất lợi, mưa nhiều nhưng các hộ tham gia mô hình tại phường Hợp Minh đã liên tục di chuyển đàn đến vùng có hoa và mật để khai thác vừa giúp thụ phấn cho cây trồng, vừa tăng thêm sản lượng mật ong. Trung bình các hộ đã khai thác được 9 lần, mỗi lần từ 1,1-1,3 lít/đàn. Với giá bán hiện tại là 180.000 - 200.000 đồng/lít, thu nhập bước đầu đạt 1,6 triệu đồng/đàn. Như vậy hiệu quả ban đầu từ 100 đàn ong của mô hình đã mang lại cho người nông dân thu nhập trên 160 triệu đồng.

Bàn giao ong giống cho các hộ thực hiện mô hình

Những kết quả bước đầu của mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại phường Hợp Minh sẽ góp phần thúc đẩy người dân trong vùng phát triển đàn ong mật chất lượng cao ngày một bền vững, tạo ra sản phẩm hàng hoá tập trung, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng thu nhập cho người nông dân, dồng thời là điểm đến cho các hộ đến thăm quan học tập làm theo./.

Ngô Đăng Sỹ

Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Yên Bái

 
   
Scroll