Đang Online:
1.830

Đã truy cập:
103.217.430
Liên hệ TT KNQG

Cao Bằng: Tổng kết mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm

Cập nhật: 11/01/2019 16:48

Vừa qua, tại xã Đức Long, huyện Hòa An, Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng tổ chức hội nghị tham quan, tổng kết mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm 2018, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm, lăng, cá diêu hồng trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc”.

Mô hình được thực hiện với quy mô 200m3, 04 hộ tại xã Đức Long, huyện Hòa An và phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng tham gia. Các hộ tham gia được tập huấn kỹ thuật nuôi cá, được hỗ trợ 100% con giống, 50% thức ăn và chế phẩm sinh học.

Để mô hình đạt hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện Hòa An đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với địa phương lựa chọn hộ và trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc bà con nông dân thực hiện theo quy trình kỹ thuật, nhất là các khâu chuẩn bị lồng bè, cách chăm sóc, nuôi dưỡng theo từng giai đoạn theo quy trình nghiêm ngặt, vệ sinh sát trùng, phòng trị bệnh cho cá trong suốt thời gian nuôi.

Qua đánh giá thực tế, sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã đạt được kết quả khả quan. Cá diêu hồng nuôi trong lồng của các hộ dân phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sống đến lúc xuất bán đạt trên 80%, trọng lượng trung bình đạt 0,6 kg/con. Năng suất khi thu hoạch đạt khoảng trên 44 kg cá thương phẩm/m3, lợi nhuận trung bình thu được từ 3 - 4 triệu đồng/tháng/hộ.

Cá diêu hồng là giống cá mới đưa vào nuôi tại địa phương, tuy nhiên qua quá trình nuôi, loài cá diêu hồng có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu địa phương, phù hợp với điều kiện chăn nuôi, mức đầu tư của các hộ dân, giảm được nhiều rủi ro về dịch bệnh và tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

Mô hình nuôi cá diêu hồng của hộ gia đình Phan Văn Ty ở xã Đức Long, huyện Hoà An

Theo đánh giá của các hộ tham gia mô hình, nuôi cá diêu hồng trong lồng bè đã và đang mở ra một hướng đi mới cho người nông dân nơi đây. Tuy nhiên, để mở rộng mô hình phải chủ động sản xuất được con giống tại chỗ, đồng thời đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, đồng thời phát triển được nguồn lợi thuỷ sản, đảm bảo được yếu tố môi sinh, môi trường.

Lệ Quyên

Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng

 
   
Scroll