Đang Online:
1.788

Đã truy cập:
89.885.245
Liên hệ TT KNQG

Đăk Nông: Hội thảo tổng kết mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê

Cập nhật: 13/12/2019 12:25

Đăk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có thế mạnh phát triển cây công nghiệp dài ngày, là tỉnh có lợi thế diện tích đất đai canh tác rộng, màu mỡ nên trong những năm qua diện tích các loại cây trồng được người dân mở rộng, đặc biệt cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh.

Từ nguồn kinh phí Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông ký hợp đồng với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk triển khai xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Điểm mới của mô hình là trồng cây ăn quả (cây bơ và sầu riêng) thay thế vào hố cà phê năng suất kém thay vì trồng cây ăn quả ở ở ngã tư hố cà phê như trước đây. 

Các đại biểu tham quan mô hình

Ngày 5/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã kết hợp với chính quyền địa phương xã Đắk Nia tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Tại hội thảo, người dân ở địa phương đánh giá cao kỹ thuật trồng cây ăn quả trong hố cà phê, cho rằng cách trồng mới này thuận tiện hơn trong việc chăm sóc, bón phân, tưới nước kích hoa cho cây ăn quả (so với cách truyền thống khó chăm sóc, quá trình hái cà phê kéo bạt làm gãy cây ăn quả từ lúc còn nhỏ). Ngoài ra, việc xây dựng mô hình trồng xen cây bơ và sầu riêng trong vườn cà phê giúp các hộ nông dân tăng thêm thu nhập từ cây ăn quả. Cây ăn quả còn có tác dụng làm cây che bóng, chắn gió cho cây cà phê, giúp cà phê phát triển đạt năng suất cao.

Mô hình là cơ sở để người canh tác cà phê trên địa bàn học tập kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông

 
   
Scroll