Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Thành công mô hình chăn nuôi thâm canh vịt biển 15 Đại Xuyên

Cập nhật: 18/07/2022 11:50

Mô hình nuôi thâm canh vịt biển 15 Đại Xuyên do Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh triển khai tại xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên bước đầu được đánh giá vịt nuôi đã thích nghi tốt môi trường, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh, mở ra hướng đi mới cho người dân vùng ven biển trong phát triển kinh tế.

Sau gần 2 tháng thả nuôi, 500 con giống vịt biển 15 Đại Xuyên của gia đình ông Nguyễn Thanh Trúc ở thôn Nam Xuân (xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên) đạt tỷ lệ sống 96%, trọng lượng mỗi con đã đạt từ 2,5-3 kg. Theo tính toán, với giá giao động từ 50 – 55 nghìn đồng/kg, sau trừ trừ mọi chi phí, lứa vịt lần này sẽ mang về nguồn thu nhập khoảng 32-35 triệu đồng cho gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Trúc phấn khởi chia sẻ: “Lúc đầu, tôi cũng thấy lo vì đây là giống vịt mới, không biết khi nuôi có khó khăn gì không. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vịt ăn tạp, lớn nhanh và có sức đề kháng cao, phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng ở đây. So với các giống vịt khác như vịt cỏ, vịt cánh trắng thì vịt biển dễ chăm sóc, tỉ lệ sống cao hơn. Gia đình đang chuẩn bị xuất bán lứa này trong mấy ngày tới”.

Giống vịt biển 15 - Đại Xuyên thịt chắc, thơm ngon, tăng trọng nhanh hơn nhiều so với các loại vịt khác

 

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cách đây hơn 2 tháng, gia đình chị Nguyễn Thị Lâm ở thôn Đông Tây Xuân (xã Cẩm Hà huyện Cẩm Xuyên) đưa vào thả nuôi 500 con vịt biển 15 Đại Xuyên. Nhờ chăm sóc theo đúng kỹ thuật hướng dẫn, đàn vịt của gia đình chị phát triển tốt, trọng lượng đạt từ 2,7 - 3,0 kg/con. Vừa rồi chị Lâm đã xuất bán toàn bộ số vịt cho thương lái với giá giao động từ 50 – 55 nghìn đồng/kg, doanh thu đạt hơn 55 triệu đồng.

Chị Lâm cho biết: “Giống vịt này thịt chắc, thơm ngon, tăng trọng nhanh hơn nhiều so với các loại vịt khác gia đình từng nuôi trước đó. Đặc biệt, giống vịt này có khả năng chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt tại Hà Tĩnh; thời gian nuôi ngắn mà nhanh lớn nên lợi thế hơn hẳn, có thể quay vòng vốn liên tục”.

“Gia đình tôi tiếp tục đầu tư, cải tạo lại hệ thống ao hồ, chuồng trại để tiến hành thả nuôi đợt mới với quy mô 500 con/lứa nhằm tận dụng được diện tích mặt nước, vườn tược và tăng thêm thu nhập cho gia đình”- Chị Lâm cho biết thêm.

Cũng là hộ dân được hỗ trợ giống vịt biển 15 Đại Xuyên như ông Nguyễn Thanh Trúc, chị Nguyễn Thị Lâm, ông Hoàng Tân Tiến không khỏi vui mừng khi đưa giống vịt này vào nuôi lại thành công ngoài mong đợi.

Ông Tiến cho hay: “Gia đình nuôi vịt đã lâu và thả nhiều loại giống rồi nhưng chưa có giống vịt nào dễ nuôi, lại vừa nhanh lớn, vừa ít dịch bệnh như giống vịt này. Gia đình đã thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nên vịt đạt chất lượng tốt, có những con nặng từ 3,1 - 3,2 kg. Trong quá trình thả nuôi, dù gặp phải thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng vịt vẫn khoẻ, phát triển ổn định, không có dấu hiệu bị bệnh như bỏ ăn, tiêu hoá kém, cắn mổ nhau.”

Kiểm tra vịt nuôi trong mô hình

 

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Nam - Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Hà được biết, mặc dù mới lần đầu đưa giống vịt này vào nuôi trên địa bàn nhưng qua thời gian thả nuôi, giống vịt này thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên nơi đây, dễ chăm sóc, phàm ăn, nhanh lớn. Từ thành công của mô hình, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền, nhân rộng mô hình để tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.

Được biết, vịt biển 15 Đại Xuyên là giống vật nuôi mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tại Thông tư số 25/2015/TT-BNNPTNT ngày 01/7/2015. Giống vịt này do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi Quốc gia) lai tạo, có sức đề kháng tốt, khả năng thích nghi cao với môi trường khác nhau như: nước ngọt, nước mặn, nước lợ. Đến nay, vịt biển 15 - Đại Xuyên đã được nuôi thành công ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll