Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Mô hình lúa chất lượng gắn với tiêu thụ sản phẩm phát huy hiệu quả

Cập nhật: 29/10/2021 15:18

Xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa là một xã thuần nông có khoảng 60-70% số lao động là nông dân gắn bó với nông nghiệp. Mặc dù đã đạt được nhiều thành công trong phát triển sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao đời sống cho người nông dân. Tuy nhiên, việc hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn tập trung, gắn với tiêu thụ sản phẩm vẫn còn nhiều thách thức trong đó có cây lúa.

Xuất phát từ nhu cầu nói trên, với mục tiêu đưa nhanh các tiến bộ KH-KT vào sản xuất, giảm chi phí đầu tư, gắn sản xuất với tiêu thụ, nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng lúa. Vụ Mùa năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hà Trung triển khai thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ khoa học trong thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Hà Tiến huyện Hà Trung. Giống lúa đưa và sản xuất là giống Thanh Hương, trên diện tích 12 ha chân vàn tập trung tại xứ đồng Lạng, thôn Bồng Sơn, với 60 hộ tham gia thực hiện.

Qua 5 tháng triển khai cho thấy, do áp dụng đồng bộ các khâu kỹ thuật như: mạ khay máy cấy, bón phân cân đối hợp lý, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh theo IPM nên cây lúa trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt. Qua đánh giá cho thấy giống Thanh Hương rất phù hợp với đồng đất địa phương, có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh. Mặt khác, thông qua mô hình đã hình thành được liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra giúp nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, tạo chuỗi sản xuất hàng hóa giá trị kinh tế cao hơn.

Theo ông Tống Văn Đoàn - Phó Chủ Tịch UBND xã Hà Tiến cho biết: Trên diện tích 12 ha, lúa Thanh Hương được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế rõ rệt, năng suất trung bình đạt trên 62 tạ/ha, giá trị đạt trên 46.000.000 đồng/ha, tăng hơn 10.000.000 đồng/ha so với lúa tẻ khác. Toàn bộ sản phẩm đã được Công ty TNHHDV Lựu Sướng đã tổ chức thu mua. Mô hình đã giúp nông dân chuyển đổi tư duy từ sản xuất lúa truyền thống manh mún, sang sản xuất tập trung quy mô lớn, thâm canh cùng một loại giống, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học./.

Mô hình “Ứng dụng tiến bộ khoa học trong thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm" tại xã Hà Tiến

Nguyễn Trọng Minh

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll