Đang Online:
956

Đã truy cập:
99.632.170
Liên hệ TT KNQG

TP.HCM: Trồng hoa kiểng trong chậu – mô hình phù hợp nông nghiệp đô thị

Cập nhật: 02/07/2019 17:15

Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã triển khai mô hình trình diễn trồng hoa kiểng trong chậu (dạ yến thảo và dừa cạn) với quy mô 0,3 ha/06 hộ thuộc 02 xã Xuân Thới Đông, Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn.

Mục tiêu của mô hình là chuyển giao giống, các tiến bộ kỹ thuật trồng hoa kiểng trong chậu phù hợp với nền nông nghiệp đô thị cho nông dân huyện Hóc Môn nói riêng và TP.HCM nói chung; giúp tăng hiệu quả sản xuất, mang lại kinh tế cho nông hộ, góp phần đa dạng các giống hoa tại địa phương, phục vụ thị trường hoa, cây kiểng Thành phố và các tỉnh lân cận.

Mô hình sử dụng hoa dạ yến thảo và hoa dừa cạn rũ nhiều màu với hình thức trồng trong chậu có đường kính 25 cm, có che lưới cách nắng, mật độ trồng 40.000 chậu/ha. Giá thể trồng sử dụng 02 loại theo 02 giai đoạn khác nhau: Giai đoạn ươm, dùng các loại giá thể gieo ươm có bán trên thị trường như Klasmann 424; giai đoạn trồng chậu, sử dụng giá thể tự trộn theo tỷ lệ 3 trấu hun + 01 phân chuồng đã ủ hoai.

Kết quả mô hình, hoa dạ yến thảo có tỷ lệ nảy mầm từ 75 – 80%, tỷ lệ sống khi ra chậu đạt trên 96%, tốc độ tăng tưởng và khả năng thích nghi tốt. Còn với hoa dừa cạn, tỷ lệ nảy mầm đạt 80 – 85%, tỷ lệ sống khi ra chậu cũng đạt trên 96%, tốc độ tăng tưởng và khả năng thích nghi tốt. Đây là những giống hoa nền mới nhưng kết quả nông dân thực hiện rất khả quan, sau 03 tháng trồng và chuyển ra chậu, cây ra hoa, bình quân đạt 15 – 20 hoa/chậu, đường kính hoa bình quân đạt 4 – 5 cm, hoa có màu sắc sáng, đẹp. Do đó, với những hộ gieo trồng đúng dịp Tết bán sẽ được giá cao, trung bình 40.000 đồng/chậu, còn qua mùa Tết, giá trung bình 25.000 đồng/chậu.

Hoa dạ yến thảo sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu thành phố

Theo ghi nhận của các hộ tham gia mô hình, 02 loại hoa nền nói trên thích hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, rất hợp với phương thức nông nghiệp đô thị Thành phố. Nhưng hiện nay diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm nên người dân phải đi thuê đất dự án để duy trì nghề nông nghiệp truyền thống; cộng với sự biến đổi khí hậu tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho ngành nghề này. Ngoài ra, thời gian Khuyến nông giao giống vào dịp cuối năm 2018 bị lệch vụ Tết cũng ảnh hưởng phần nào về lợi nhuận sản xuất của nông hộ. Như hộ Nguyễn Thanh Hùng (xã Tân Thới Nhì) cho biết: “Hai giống hoa này vào mùa Đông Xuân gieo giống đạt tỷ lệ cao và đúng dịp Tết hoa bán có giá, nông dân có thu nhập tốt. Còn để ra giêng, tỷ lệ gieo trồng đạt khoảng 80% so với mùa Tết, nhưng giá thành lại không cao”.

Ghi nhận ý kiến của nông dân, ông Võ Ngọc Đẹp – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thành phố giải thích: Hoa nền là một trong những loại hoa dễ tiêu thụ trong dịp Tết, nên trồng 02 loại dạ yến thảo và dừa cạn rất phù hợp trong mùa Đông Xuân và vào dịp Tết. Nhưng sản phẩm nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thị trường, nếu ai cũng đầu tư 02 loại hoa này vào Dịp tết sẽ dễ bị dội hàng, hoa sẽ tồn đọng bán không được giá. Đề nghị Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật về công thức pha trộn giá thể phù hợp với từng hộ để các hộ thực hiện có hiệu quả cao. Đồng thời, các hộ có nhu cầu trồng quanh năm nên che phủ ni lông trên diện tích cây trồng, để cây phát triển tốt theo mùa vụ, giúp nông hộ có sản phẩm phục vụ thị trường quanh năm, như vậy hoa bán sẽ được giá và ổn định hơn, góp phần đa dạng hóa chủng loại hoa cho thị trường Thành phố.

M.Hiếu

 
   
Scroll