Đang Online:
972

Đã truy cập:
112.238.443
Liên hệ TT KNQG

Bộ NN&PTNT: Kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau DTLCP tại Thanh Hóa

Cập nhật: 28/04/2020 15:22

Ngày 24/4/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã kiểm tra về tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thanh Hóa.

TS. Hạ Thúy Hạnh, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham gia Đoàn. Đại diện tỉnh Thanh Hóa có ông Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa cho biết: Đầu năm 2019, trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Thanh Hóa có hơn 1,2 triệu con lợn. Đến đầu năm 2020, khi dịch bệnh được kiểm soát, tổng đàn giảm còn hơn 955.383 con, tương đương 80% so với trước dịch. Đến thời điểm hiện tại, đàn lợn đã tăng đáng kể, đạt 1.147.068 con, bằng 96% so với trước dịch.

Về kết quả công tác tái đàn lợn của tỉnh, tổng đàn lợn được tái đàn, tăng đàn trong quý I/2020 là 191.685 con. Trong đó, đàn lợn nái được tái đàn, tăng đàn là 22.292 con. Số cơ sở nuôi lợn bị dịch tái đàn lại là 3.585 cơ sở với tổng đàn tái là 86.845 con; các doanh nghiệp, trang trại quy mô lớn tái đàn, tăng đàn được 104.840 con; có 8 doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lợn mở mới với tổng quy mô 56.600 con.

Để thực hiện hiệu quả công tác tái đàn, tăng đàn, khôi phục đàn lợn sau dịch bệnh nhằm phát triển sản xuất, cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng, tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về giống, gắn sản xuất với tiêu thụ, hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học, giải pháp về chính sách,  xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung...

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác tái đàn, tăng đàn của tỉnh Thanh Hóa

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao những những kết quả ngành nông nghiệp của tỉnh nói chung và trong lĩnh vực chăn nuôi nói riêng. Tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều sáng kiến hay để duy trì và phát triển đàn lợn. Thời gian tới, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác liên kết sản xuất và tiêu thụ trong chăn nuôi, nên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình tái đàn lợn tại xã Nga Thủy - huyện Nga Sơn - tỉnh Thanh Hóa

 

Nguyễn Hải

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll