Đang Online:
2.289

Đã truy cập:
112.313.392
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Tập huấn các biện pháp kỹ thuật mới trong sản xuất lúa, ngô vụ Xuân 2020

Cập nhật: 12/03/2020 15:01

Từ ngày 24/02 - 05/03/2020, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bảo Yên, TP. Lào Cai và UBND xã Vĩnh Yên, Xuân Hòa (huyện Bảo Yên), xã Tả Phời (TP. Lào Cai) tổ chức 11 lớp tập huấn cho 440 hộ thuộc 9 thôn bản/3 xã tham gia mô hình. Nội dung tập huấn hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật mới về gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản lúa, ngô vụ Xuân năm 2020.

Đối tượng tham gia tập huấn là các hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình phổ biến cuốn “Tài liệu hướng dẫn hoạt động Khuyến nông tỉnh Lào Cai” thuộc dự án Phát triển nông thôn dựa vào kết quả (JICA), vụ Xuân năm 2020. Đây là năm thứ 3 dự án được triển khai tại các xã, nhưng mỗi năm lựa chọn ở các thôn khác nhau, mỗi hộ chỉ được hưởng lợi từ dự án 01 lần.

Các học viên tham dự tập huấn tại lớp học

Các hộ cho biết, đây là lần đầu tiên các hộ được tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới như cấy mạ non, cấy đúng mật độ, có đường băng thuận lợi cho quá trình chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại… Các hộ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và tư vấn, thúc đẩy, hỗ trợ trong những vụ tiếp theo.

Các học viên thực hành ngoài hiện trường

Lãnh đạo các xã tham gia mô hình cho biết, Trung tâm Khuyến nông tỉnh quan tâm đưa mô hình về xã, giúp bà con nông dân được tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật mới. Các hộ dân rất phấn khởi và nghiêm túc tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, đó là cấy mạ non, cấy đúng mật độ, có đường băng, bón phân cân đối, kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, kết quả đạt được một mùa vụ bội thu. Khi mô hình kết thúc, các hộ thấy được hiệu quả của mô hình nên tiếp tục nhân rộng ra các vụ tiếp theo trên địa bàn xã để các hộ khác học tập làm theo.

                                                              Trần Hồng

                                                         Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai

 
   
Scroll