Liên hệ TT KNQG

Tập huấn và giới thiệu tài liệu “Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP”

Cập nhật: 06/12/2019 08:30

Trong thời gian 03 ngày, từ 04-06/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Quỹ Phát triển Nông nghiệp Bền vững Syngenta tổ chức lớp tập huấn và giới thiệu tài liệu: Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP cho 30 cán bộ khuyến nông đến từ trung tâm khuyến nông 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Quỹ phát triển Nông nghiệp Bền vững Syngenta biên soạn cuốn tài liệu tập huấn: Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP. Cuốn tài liệu được biên soạn, chỉnh sửa, cập nhật và bổ sung dựa trên các vào các văn bản quy định về VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành, tài liệu hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo VietGAP của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia biên soạn năm 2015; tài liệu tập huấn nông dân về sản xuất rau an toàn VietGAP của Quỹ Syngenta áp dụng trong các dự án tại Hà Nội từ năm 2010-2018.

Cuốn tài liệu 200 trang bao gồm 11 module và 05 phụ lục với nhiều hình ảnh thực tiễn về quá trình sản xuất rau an toàn cũng như các triệu chứng gây hại của sâu bệnh đối với cây rau. Trong mỗi module của tài liệu được thiết kế gồm 3 phần: kế hoạch giảng dạy, nội dung bài giảng và câu hỏi thực hành. Tài liệu đã được phát hành đến 63 Trung tâm khuyến nông các tỉnh thành trong cả nước và sẽ được đưa lên trang web của khuyến nông Việt Nam để các cán bộ khuyến nông có thể sử dụng như tài liệu tập huấn cho các lớp tập huấn về sản xuất rau an toàn theo VietGAP.

Cùng với việc giới thiệu bộ tài liệu, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tập huấn “Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP”. Tại lớp tập huấn, học viên học lý thuyết với 5 chuyên đề: Chuyên đề 1. Nước và các yếu tố môi trường khác liên quan đến sản xuất rau VietGAP do GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện KHNN Việt Nam (VAAS) giảng dạy; Chuyên đề 2. Đất và phân bón liên quan đến sản xuất rau VietGAP do TS. Trần Minh Tiến - Phó Viện trưởng Viện Nông hóa Thổ Nhưỡng – Bộ NN và PTNT giảng dạy; Chuyên đề 3. Sâu hại và thiên địch quan trọng trên rau, biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM trên rau VietGAP do GS.TS. Phạm Văn Lầm – Phó chủ tịch hội Côn trùng Việt Nam giảng dạy; Chuyên đề 4. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả theo 4 đúng do TS. Đào Xuân Cường – Giám đốc Quỹ Phát triển Nông nghiệp bền vững Syngenta giảng dạy; Chuyên đề 5. Khái niệm và các văn bản liên quan đến sản xuất rau VietGAP do TS. Nguyễn Viết Khoa -Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giảng dạy.

Ngày 6/12/2019 các học viên tham quan mô hình sản xuất rau VietGAP tại HTX Tiền Lệ, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

TS Lê Quốc Thanh - GĐ TTKNQG, TS. Đào Xuân Cường - GĐ Quỹ Syngenta chụp ảnh cùng các học viên

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Đào Xuân Cường, Giám đốc Quỹ Syngenta cho biết Syngenta là một tổ chức phi Chính phủ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Quỹ hỗ trợ người nông dân sản xuất ra những sản phẩm an toàn, đồng thời còn giúp nông dân tìm hướng tiêu thụ ổn định sản phẩm sau khi được đóng dấu chứng nhận sản phẩm an toàn của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam. Ông mong muốn sau lớp tập huấn này các cán bộ khuyến nông có thể sử dụng tốt cuốn tài liệu và áp dụng các kiến thức và kỹ năng thực hành từ lớp học để đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất rau an toàn cho nông dân tại các địa phương.

Tham dự Lễ tổng kết, TS Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã trao chứng nhận tham dự lớp tập huấn cho các học viên.

TS Lê Quốc Thanh trao chứng nhận cho các học viên (ảnh: A.N)

Nguyễn Thị Minh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll