Liên hệ TT KNQG

Trà Vinh: Tọa đàm “Quản lý sâu bệnh hại trên cây đậu phộng”

Cập nhật: 15/10/2020 10:27
Trà Vinh: Tọa đàm “Quản lý sâu bệnh hại trên cây đậu phộng” Các diễn giả hướng dẫn nông dân cách nhận biết bệnh trên cây đậu phộng

Ngày 13/10/2020, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh tổ chức buổi tọa đàm “Quản lý sâu bệnh hại trên cây đậu phộng” tại ấp Sóc Mới, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang.

Tọa đàm nhằm thông tin, chia sẻ các giải pháp, quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây đậu phộng (lạc) giúp người nông dân canh tác cây đậu phộng vụ Thu Đông đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Tham dự tọa đàm là 30 nông dân trồng đậu phộng ở địa phương. Các chuyên gia của buổi tọa đàm là cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh, Chi cục Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh. Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh cũng đến ghi hình và đưa tin.

Tại buổi tọa đàm, nông dân trực tiếp đặt 12 câu hỏi đến các diễn giả về biện pháp quản lý, phòng trị một số sâu bệnh hại trên cây đậu phộng, biện pháp chăm sóc cây đậu phộng trong mùa mưa, biện pháp khắc phục đậu phộng ra trái nhưng không có hạt (nhân), trái đậu phộng bị đốm đen,… Các câu hỏi của nông dân đều được diễn giả trả lời, giải đáp thỏa đáng và phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đồng thời, các diễn giả đã khuyến cáo nông dân nên thực hiện việc lên liếp trồng đậu phộng trong mùa mưa phải cao, thoát nước tốt, bón đầy đủ vôi, lân; bón phân cân đối đạm, lân, kali giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt; chế độ luân canh cây trồng hợp lý; mật độ gieo trồng thích hợp cho từng mùa vụ; kiểm tra đồng ruộng thường xuyên nhằm  hạn chế và phát hiện sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời, hiệu quả, tạo sản phẩm chất lượng và an toàn.

Chuyên mục tọa đàm được ghi hình và phát trên chuyên mục khuyến nông của  Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh để nông dân trong tỉnh theo dõi và áp dụng vào sản xuất nông hộ một cách hợp lý và hiệu quả trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều làm ảnh hưởng đến sản xuất cây đậu phộng.

Trương Văn Thương

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh

 
   
Scroll