Đang Online:
605

Đã truy cập:
99.560.756
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và bùng phát nhanh chóng

Cập nhật: 23/05/2019 12:36

Chỉ ít ngày sau khi chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), dịch bệnh này đã bùng phát tại nhiều địa bàn khác của tỉnh với tốc độ nhanh chóng.

Hiện tại có các huyện Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng đã có quyết định công bố dịch. Tính đến ngày 21/5, toàn tỉnh có trên 500 con lợn của hơn 50 hộ dân phải đem tiêu hủy, với trọng lượng tiêu hủy trên 30 tấn.

Trước những diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh này, UBND tỉnh Lào Cai đã có cuộc họp để triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi . Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Dương- Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã kết luận và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi như sau:

Ban hành quy trình hướng dẫn thực hiện các bước trong tình huống đang có dịch bệnh xảy ra, từ việc thông tin, mổ khám, lấy mẫu, thu gom, tiêu hủy, chôn lấp... khoanh vùng, giám sát dịch bệnh, để các địa phương làm cơ sở thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế. Ban hành hướng dẫn về hồ sơ, trình tự thống kê, tiêu hủy lợn bị mắc bệnh.

Căn cứ diễn biến thực tế về tình hình dịch, hướng dẫn UBND các huyện thực hiện việc công bố dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm. Phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh thông tin thường xuyên bản đồ Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Chủ động, chỉ đạo lấy mẫu giám sát đối với lợn nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân trong phạm vi vùng dịch bị uy hiếp hoặc vùng đệm.

Bố trí cán bộ có chuyên môn giúp việc Ban chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh động vật tỉnh để triển khai các nội dung trong công tác phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố. Tham mưu đề xuất mức hỗ trợ cho những đối tượng có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, dịch tai xanh, dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 16-NQ/CP ngày 07/3/2019 và các quy định có liên quan. Rà soát, khẩn trương thành lập các tổ, chốt kiểm dịch động vật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về Dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh không lây sang người, không nên tẩy chay các sản phẩm từ thịt lợn. Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ ăn thức ăn đã nấu chín, chỉ mua các sản phẩm đã được các cơ quan thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch.

Phan Yến

Trung tâm Khuyến nông và DVNN Lào Cai

 
   
Scroll