Liên hệ TT KNQG

Bắc Hà (Lào Cai) vào mùa thu hoạch mận Tam hoa

Cập nhật: 14/05/2019 12:18

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Hiện, huyện Bắc Hà có 555 ha mận Tam hoa cho thu hoạch. Ông Lương Quang Thạch, Trại trưởng Trại Rau quả Bắc Hà cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi cho các loại cây ăn quả ôn đới nói chung, đặc biệt là cây mận Tam hoa trên địa bàn huyện sinh trưởng và phát triển tốt, đậu quả cao. Mặc dù cuối tháng 3 có mưa đá, giông lốc xảy ra, tuy nhiên chỉ gây ảnh hưởng một phần nhỏ diện tích mận ở khu vực thôn Na Kim, Na Thá (xã Tả Chải), còn xã Na Hối- vùng trọng điểm trồng mận Tam hoa với trên 300 ha- không bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này, cây mận Tam hoa sinh trưởng và phát triển tốt, quả bắt đầu chín; mận sai trĩu cành, nhất là ở khu vực thôn Na Hối Tày, thôn Na Hối Nùng (xã Na Hối), thôn Na Lo, thôn Nậm Châu (xã Tả Chải). Nhìn chung, mận Tam hoa năm nay được mùa.

Khí hậu thuận lợi lại được chăm sóc chu đáo, mận được mùa, sai trĩu cành

Vào thời điểm trung tuần tháng 5, Bắc Hà bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ mận Tam hoa. Những ngày này, nhất là ngày thứ 7 và chủ nhật, ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm huyện để bán. Đầu vụ, đa số các hộ dân hái tỉa mận xô, loại nhỏ, chín sớm và một số quả mận ngố, ở trên cao, đã chín đem bán. Thị trường bán, mua mận Tam hoa ở Bắc Hà bắt đầu sôi động với sự tham gia của các tiểu thương người địa phương, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Nội...

Hơn 1 tuần vào chính vụ thu hoạch mận Tam hoa, giá mận duy trì ổn định so với vụ trước, dao động từ 7.000- 10.000 đồng/kg mận xô, 20.000 – 30.000 đồng/kg mận chọn và mận ngố ổn định từ 40.000-50.000 đồng/kg. Giá mận ổn định, cao so với các loại hoa quả khác, tạo niềm vui cho người dân trồng mận Bắc Hà.

Theo chân những người bán mận, chúng tôi đến thôn Na Hối Tày, Na Hối Nùng, ở khu vực  đầu và trung tâm xã Na Hối. Đây cũng là nơi trồng nhiều mận nhất. Tới thăm vườn mận có 70 gốc của gia đình bà Vàng Thị Đoan, 70 tuổi, ở thôn Na Hối Tày, chứng kiến vườn mận sai trĩu cành, quả bắt đầu chín. Bà Đoan cho biết: "Từ năm 2018, vườn mận của gia đình đã thu hút hơn 30 đoàn khách đến trải nghiệm, mua mận tại vườn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, không bị mưa đá gây hại, mận sai quả, tôi tranh thủ hái tỉa mận xô nhỏ đã chín đem bán, để dành mận chọn, mận ngố vẫn đang xanh cho Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà sắp tới để phục vụ khách du lịch trải nghiệm".

Đã hơn 1 tuần nay, nhất là vào dịp cuối tuần, đã có khá nhiều khách du lịch đến với Bắc Hà nghỉ mát, khám phá, trải nghiệm mùa mận Tam hoa chín. Anh Vũ Văn Hiếu, Công ty Lữ hành- Du lịch Lào Cai, đã có thâm niên hơn 10 năm lái xe du lịch lên Bắc Hà cho biết: "Mình và các bạn tranh thủ kỳ nghỉ cuối tuần lên Bắc Hà đi chợ, bắt gặp thời điểm mận bắt đầu chín, được bày bán khắp trung tâm và chợ huyện. Sau khi đi chợ xong, mọi người bảo nhau đến trải nghiệm miệt vườn, thăm vườn đồi trồng mận Tam hoa tại xã Na Hối. Năm nay mận còn sai hơn năm trước. Bây giờ khác trước, còn ít mận già, chủ yếu mận trồng mới, quả đẹp, có vị chua ngọt, rất phù hợp vào ngày hè, giá cả lại phải chăng nên ai nấy đều mua về làm quà. Nhiều năm qua, tôi đã đưa rất nhiều các đoàn khách đi trải nghiệm Bắc Hà mùa mận chín, mọi người đều rất ấn tượng trước những vườn mận chín đỏ rực".

Du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn.

Tháng 6 vào chính vụ thu hoạch mận cũng là dịp Bắc Hà tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019. Theo Phòng Nông nghiệp huyện, ước tính sản lượng mận của huyện năm nay đạt gần 4.000 tấn, trong khi đó vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ còn trên dưới 3.000 tấn mận Tam hoa để phục vụ nhu cầu của du khách tham quan, khám phá trong dịp Festival. Được biết, dịp này, huyện Bắc Hà khuyến khích các hộ dân mở cửa vườn để du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn.

Tráng Xuân Cường

TT Văn hóa- Thông tin và Truyền thông huyện Bắc Hà, Lào Cai

 
   
Scroll