Toàn cảnh Hội nghị

 

Theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai hiện nay đang và sắp đến vụ thu hoạch mận tam hoa, quả su su, lê VH6, mận địa phương nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Diện tích cây ăn quả ôn đới cho thu hoạch 771 ha/2.800 ha, sản lượng ước đạt gần 5.000 tấn.

Cụ thể, diện tích mận tam hoa là 308 ha, năng suất 8-11,62 tấn/ha, sản lượng ước đạt 3.560 tấn, thời gian thu hoạch rộ trong tháng 6, hiện tại đã thu hoạch được 962 tấn, giao dịch chủ yếu qua các tiểu thương ở huyện, đóng hộp gửi xe đi Lào Cai, Hà Nội và các thành phố lớn khác. Ngoài ra bước đầu đã có 49 đơn mua hàng qua sàn thương mại điện tử Postmart, Voso.vn giá bán giao động 25.000-45.000 đồng/kg tùy theo từng loại. Hiện tại còn 2.598 tấn chưa tiêu thụ, dự kiến tiêu thụ tại địa phương là 898 tấn, cần kết nối tiêu thụ ngoài tỉnh là 1.700 tấn.

Đối với các loại cây ăn quả ôn đới khác thì tổng diện tích lê cho thu hoạch 123,5 ha, sản lượng ước đạt 722,5 tấn; diện tích mận địa phương (chủ yếu mận Tả Van) cho thu hoạch 112,5 ha, sản lượng khoảng 424 tấn. Thời gian tập trung thu hoạch tháng 7, tháng 8.

Sản phẩm rau quả: 6 tháng đầu năm gieo trồng gần 5.000 ha, sản lượng ước đạt 60.000 tấn, chủ yếu phục vụ nội tỉnh, khách du lịch 80%, xuất bán ngoài tỉnh 20%. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số sản phẩm như su su, bắp cải trái vụ, củ cải giảm giá khoảng 20%. 170 ha su su, sản lượng ước đạt 8.500 tấn, bắt đầu đang cho thu hoạch từ 5-10 tấn/ngày, thời gian thu hoạch cao điểm 60-70 tấn/ngày từ đầu tháng 7 đến 15/9. Thị trường rau tiêu thụ trong tỉnh chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại là tiêu thụ chủ yếu các khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Hà Nội..., nhưng trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể không hoạt động nên việc tiêu thụ sản phẩm hết sức khó khăn.

Ngoài ra còn có sản phẩm hoa rất khó tiêu thụ, giá bán giảm mạnh khoảng 40-50%, hoa hồng và hoa ly cần kết nối tiêu thụ khoảng 1,6 – 2 triệu bông….

Các sản phẩm khác như cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi), chuối thích ứng tình hình dịch bệnh Covid 19 chuyển từ xuất bán tươi sang chế biến như thành các sản phẩm mới như xúc xích cá hồi, giò, chả, ruốc, chuối sấy…

Với phương châm “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch”, tại Hội nghị trực tuyến giữa điểm cầu Hà Nội và Lào Cai, các cơ quan chuyên môn, HTX, doanh nghiệp, siêu thị... đã cùng nhau thảo luận, đưa ra các giải pháp và tháo gỡ tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của Lào Cai không để mận và các sản phẩm nông sản phải bỏ đi trong đại dịch.

Các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi bán lẻ tại Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ về việc tiêu thụ mận và nông sản Lào Cai. Các sản phẩm kết nối tiêu thụ sẽ sớm có mặt tại các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại Hà Nội. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể đặt mua hàng qua hệ thống thương mại điện tử và theo số hotline 1900 866630 với phương thức vận chuyển đến tận nhà người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh../.

Ký kết tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn cho tỉnh Lào Cai

Đặng Thương Thảo

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ NN Lào Cai