Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Trồng rau cải mầm đá – Triển vọng sản xuất rau hàng hóa

Cập nhật: 11/03/2021 12:11

Để phát triển các sản phẩm đặc thù, bản địa riêng mang thương hiệu của tỉnh, đồng thời thích ứng với điều kiện khí hậu bất thường trên địa bàn như sương giá, băng tuyết…, năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai phối hợp cùng Hợp tác xã nông nghiệp Bảo Minh (HTX) trồng 15 ha giống cải mầm đá (cải đá) tại tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa.

Đây là giống cải chịu lạnh tốt đã được trồng thử tại HTX Bảo Minh 2 năm trước. Giống cải này có ưu điểm chịu lạnh tốt (kể cả băng giá), thích hợp ở độ cao trên 1.500 m, thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 90 ngày. Từ kinh nghiệm thực tế, lãnh đạo HTX xác định giống cải đá phù hợp với điều kiện khí hậu tại Sa Pa.

Anh Bùi Huy Thịnh - thành viên HTX chia sẻ: “Rau cải đá được trồng thử nghiệm tại HTX từ năm 2018, được chuyển giao kỹ thuật và giống từ chuyên gia Trung Quốc. Sau quá trình thử nghiệm trồng trong nhà lưới và trồng ngoài trời, chúng tôi nhận thấy giống cải này có khả năng thích ứng với khí hậu mùa đông có sương giá, băng tuyết của Sa Pa. Năm 2020 gia đình tôi đã quyết định mở rộng diện tích trồng giống cải 2,5 ha, trong đó 2 ha trồng ngoài trời và 0,5 ha trồng trong nhà lưới. Gia đình tôi thu sản lượng rau đạt 7 tấn/ha”.

Rau cải mầm đá chịu được thời tiết giá rét, băng tuyết hay sương muối

 

Về thời vụ trồng, lãnh đạo HTX cho biết, sau khi thu hoạch vụ rau ôn đới trái vụ, khoảng tháng 10 dương lịch có thể làm đất, ươm giống và trồng vào giữa tháng 11. Rau được sinh trưởng trong điều kiện thời tiết ấm, đến khi đạt đỉnh sinh trưởng nếu gặp thời tiết giá rét sẽ tác động biện pháp kỹ thuật để cải xoắn mầm vì theo kinh nghiệm trời càng lạnh mầm cải trổ, xoắn càng tốt. Đến giữa tháng 1 dương lịch bắt đầu tiến hành thu hoạch. Bình thường mỗi cây cải mầm đá có trọng lượng 2,5 – 3 kg, năng suất bình quân từ 10 tấn/ha. HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ với hệ thống siêu thị Vinmart với giá bán 26.000 đồng/kg.

Việc trồng cải mầm đá sau vụ rau trái vụ vùng cao giúp tránh cạnh tranh về giá cả thời điểm chính vụ rau đông ở vùng đồng bằng và cạnh tranh được với rau cải mầm đá nhập từ Trung Quốc (nếu rải vụ sẽ cho thu hoạch trước và sau tết nguyên đán 1 tháng), rất thuận lợi đưa vào các chuỗi siêu thị tại các thành phố lớn.

Nhận thấy đây là tiềm năng và lợi thế cần được khai thác, từ năm 2021 – 2023, Chi cục đã đề nghị tỉnh cho triển khai dự án phát triển rau cải mầm đá ở các xã vùng cao thuộc huyện Sa Pa và Bát Xát; nghiên cứu ứng dụng các biện phát kỹ thuật tiên tiến và xây dựng thương hiệu rau cải mầm đá của tỉnh Lào Cai. Qua đó, giúp đưa thêm một vụ sản xuất rau tại những nơi quá lạnh, thường bị sương muối và băng tuyết.

Thúy Hợi

Chi cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai

 
   
Scroll