Liên hệ TT KNQG

Tây Ninh: Trồng lan Ngọc điểm cho thu nhập cao

Cập nhật: 23/06/2020 11:40

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Ông Lê Duy Hạnh – ngụ ở ấp Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh là một trong những người đi tiên phong với nghề trồng lan Ngọc điểm trên địa bàn xã. Tôi gặp ông và được nghe ông chia sẻ về cơ duyên đưa ông đến với nghề.

Năm 2005, trong một lần tham dự triển lãm hoa lan – cây cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh, ông mua vài chậu lan Ngọc điểm về trồng thử. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lan từ việc tích cực tham dự các chuyến học tập kinh nghiệm, hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo, tập huấn, tìm hiểu thị trường tiêu thụ,…, ông mạnh dạn đầu tư để bắt đầu kinh doanh loài hoa lan này. Chỉ từ 2-3 chậu lan ban đầu, ông mở rộng diện tích trồng lan lên 100m2, rồi  500m2 và đến nay, diện tích trồng lan ngọc điểm của ông Hạnh đã lên đến 10.000m2.

Ông Hạnh cho biết, chi phí đầu tư ban đầu để trồng lan Ngọc điểm rất cao, khoảng 700 triệu đồng/1.000m2, bao gồm chi phí giống, nhà màng, hệ thống tưới… Giàn trồng chỉ phải đầu tư một lần, lưới che có độ bền từ 5-6 năm. Đây là loại lan có giá trị kinh tế rất cao, cây càng lớn giá trị càng nhiều, chỉ cần bỏ công chăm sóc, không phải lo lắng nhiều về thiệt hại do khả năng thích nghi của lan rất tốt. Lan Ngọc điểm sau khi trồng 18 tháng là có thể thu hoạch và bán ra thị trường dưới hình thức bán cây giống. Thương lái đến tận vườn thu mua để tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả xuất khẩu ra nước ngoài với giá bán ra từ 300.000 - 350.000 đồng/kg.

Trong 2 năm đầu, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, người trồng có lợi nhuận khoảng 800 triệu đồng/1.000m2/vụ. Nhiều năm qua, mô hình trồng lan Ngọc điểm của ông Hạnh đã được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh biết đến và chọn là nơi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng lan. Ông Hạnh cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm với mọi người. Trong năm 2018 - 2019, ông Hạnh đã chia sẻ giống, kinh nghiệm trồng, chăm sóc và thu mua lại sản phẩm cho hơn 40 hộ nông dân, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nông dân trồng lan.

Nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm trồng hoa lan Ngọc điểm của ông Hạnh

 

Được biết, hiện tại, trên địa bàn xã Tân Hà, huyện Tân Châu đã có trên 60 hộ trồng lan Ngọc điểm với diện tích trên 10 ha. Để hỗ trợ nông dân được tiếp cận với thông tin kỹ thuật, tuyên truyền nhân rộng mô hình hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn để hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm đến các hộ nông dân trồng lan; tổ chức tham dự hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại để tìm kiếm thêm thị trường trường tiêu thụ cho loài lan này.

Trần Thế Minh

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh

 
   
Scroll