Liên hệ TT KNQG

Khắc phục ruộng mùi tàu bị sâu đục và bị bệnh héo xanh vi khuẩn

Cập nhật: 27/08/2014 12:03
Khắc phục ruộng mùi tàu bị sâu đục và bị bệnh héo xanh vi khuẩn

Hỏi: Cây mùi tàu 4 tháng đang thu hoạch, chết lác đác, chỗ thì hàng loạt héo ngọn lá, thân thì bị sâu đục, đã sử dụng thuốc trừ sâu không khỏi, xin cho biết cách khắc phục?

 

 Hoàng Thị Thủy - Đại Bản - An Dương - TP Hải Phòng. ĐT: 0945010068

 


Trả lời:


Mùi tàu là cây gia vị rất dễ trồng và cũng ít sâu bệnh, sâu hại cây chủ yếu là sâu xám (thường bị đầu vụ). Như chị mô tả, ruộng nhà chị vừa bị sâu đục, lại vừa bị bệnh héo xanh vi khuẩn.


Nguyên nhân là do khi thu hoạch do cắt toàn bộ lá và thân, chỉ chừa lại phần gốc, đã tạo điều kiện để nấm bệnh thối gốc và vi khuẩn héo xanh gây hại, nếu bị nặng có thể làm chết toàn bộ ruộng chỉ trong vài ngày.


Cách khắc phục: Khi thu hoạch nên lựa những ngày nắng ráo. Ngay sau thu hoạch phải phun một số loại thuốc trừ nấm như: Ninexto, Validacin, Anvil, Kasumin, Kasai, Fitsan…


Cụ thể với ruộng mùi tàu nhà chị thì chị nên nhổ bỏ những cây bị bệnh nếu mới bị với diện tích nhỏ. Nếu bị hàng loạt chị nên nhỏ bỏ toàn bộ ruộng mùi tàu. Phải xử lý lại đất bằng cách làm tơi đất phơi ải một thời gian, sau đó dùng vôi bột (17-18 kg/sào Bắc Bộ để diệt trừ sâu bệnh và nâng độ pH của đất. Thời vụ trồng tốt nhất là tháng 10-11 hay tháng 1-2 năm sau.

 

(TTKNQG)

 
   
Scroll