Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất rau chất lượng cao

Cập nhật: 01/02/2021 15:11

Lạng Giang mà một trong những huyện đi đầu trong tỉnh Bắc Giang về việc liên kết với các nhà máy chế biến thực phẩm để phối hợp cùng với người dân đưa các giống dưa chuột bao tử vào sản xuất tại địa phương.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Lạng Giang triển khai mô hình liên kết sản xuất rau chất lượng cao tại xã Quang Thịnh. Mô hình sử dụng giống dưa chuột bao tử F1 Surya RZ nhập khẩu từ Hà Lan và có sự liên kết khép kín sản xuất giữa người dân và doanh nghiệp nên bước đầu đem lại hiệu quả, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây. Tham gia mô hình các hộ dân tại xã Quang Thịnh được hỗ trợ 70% giá giống và 50% vật tư nông nghiệp, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại.

Giống dưa chuột bao tử F1 Surya RZ, khả năng sinh trưởng khỏe, chịu thâm canh, tiềm năng năng suất cao; Thân thuộc loại cây leo dài từ 1,7 đến 2,5 m, trung bình mỗi cây có từ 25 – 30 đốt, mỗi đốt dài từ 6 – 10 cm, phân nhánh ít, hoa ra thành chùm ở nách lá, chủ yếu là hoa cái chiếm 99%. Trung bình mỗi chùm hoa có từ 1 -3 quả. Quả có nhiều gai nhỏ, chiều dài từ 3- 10cm, đường kính từ 1- 6 cm. Thời gian sinh trưởng ngắn từ 80 - 90 ngày.

Hiện cây dưa đang trong thời kỳ thu hoạch, với năng suất dự kiến đạt 16 - 18 tấn/ha, giá bán tại thời điểm đạt 8.300 đồng/kg, trừ hết mọi chi phí đem lại lợi nhuận cho người dân 100 - 115 triệu đồng/ha.

Dưa chuột bao tử F1 Surya RZ đem lại lợi nhuận tương đối cao cho người dân Quang Thịnh

 

Chị Tạ Thị Hồng Oanh (Trung tâm Khuyến nông) - cán bộ trực tiếp chỉ đạo mô hình khuyến cáo bà con nông dân, bón phân cho dưa là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng nhằm tăng sự sinh trưởng của cây dưa, tăng năng suất và cải thiện chất lượng. Đảm bảo cho cây dưa sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, chất lượng tốt, đảm bảo mục đích canh tác lâu dài, bảo vệ môi trường. Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Bio-Nitex và thuốc sâu sinh học Reasgant 3.6EC đem lại kết quả tốt, phù hợp với cây dưa bao tử.

Trong phân hữu cơ có đầy đủ dưỡng chất, với hàm lượng chất hữu cơ cao, được bổ sung acid humic, các yếu tố đa, trung vi lượng cung cấp dinh dưỡng giúp cây dưa hấp thụ hoàn toàn trong thời gian dài, bền vững. Đồng thời phân hữu cơ sinh học Bio nitex đã giúp cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất, cung cấp các chủng nấm Trichoderma sp và vi khuẩn Bacillus giúp phân giải các hợp chất hữu cơ và khoáng khó tiêu thành dinh dưỡng dễ tiêu cho cây dưa hấp thụ, tăng sức đề kháng cho cây, giảm sâu bệnh gây hại.

Từ kết quả mô hình cho thấy, dưa chuột bao tử F1 Surya RZ là cây giống khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương thời gian sinh trưởng ngắn (sau 35 ngày trồng đã cho thu hoạch) thời gian thu hoạch trong vòng 1,5 -2 tháng tiếp theo.

Thông qua mô hình giúp nâng cao nhận thức của các hộ dân về sản xuất rau chất lượng cao; đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Qua đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, chính quyền các cấp có chính sách khuyến khích hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng; thực hiện liên kết “4 nhà”, tăng cường quản lý, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng các chuỗi liên kết.

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll