Đang Online:
629

Đã truy cập:
96.658.670
Liên hệ TT KNQG

Lâm Đồng: Hiệu quả bước đầu của Hợp tác xã rau an toàn Ka Đơn

Cập nhật: 03/01/2020 16:27

Hợp tác xã (HTX) rau an toàn xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng được thành lập từ năm 2018 có 12 thành viên với 30 ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó, có 10 ha rau thương phẩm được sản xuất theo hướng công nghệ cao gồm các loại rau như: ớt chuông, cải thảo, bắp sú, cà chua.

Tuy mới thành lập được hơn 1 năm nhưng HTX sản xuất rau an toàn của xã Ka Đơn đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, sản lượng rau của bà con nông dân có đầu ra ổn định, được thị trường thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ mạnh. Do đó, bà con xã viên trong HTX yên tâm sản xuất. Ngoài ra, HTX còn có một vườn ươm cây con giống các loại rau an toàn để cung cấp cho bà con nông dân và một cửa hàng chuyên kinh doanh các loại thuốc bảo vệ thực vật, vật tư phân bón, trong đó chủ yếu là các loại thuốc bảo vệ thực vật an toàn và phân bón vi sinh.

Sau khi dẫn chúng tôi đi thăm quan một số vườn rau được trồng trong nhà kính, nhà lưới của bà con xã viên trong HTX, anh Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc HTX cho biết: “Với 10 ha rau được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới được ứng dụng theo quy trình công nghệ cao, toàn bộ sản phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP chúng tôi chủ yếu cung cấp cho chuỗi các nhà hàng ở thành phố Hà Nội và các siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh. Riêng sản phẩm cải thảo HTX cung cấp cho thị trường Hàn Quốc để họ chế biến kim chi. Có thể nói mô hình HTX kiểu mới đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Bình quân mỗi tháng HTX cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 100 tấn rau, củ, quả đảm bảo an toàn”.

Anh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra vườn ớt chuông sản xuất theo hướng CNC

 

Bình quân 01 ha đất nông nghiệp của xã viên đã cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, cá biệt có những hộ xã viên cho thu nhập lên đến trên 250 triệu đồng/năm nhờ sản xuất rau theo hướng công nghệ cao. Để chuẩn bị cung cấp nguồn hàng phục vụ cho nhu cầu thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, hiện nay, bà con xã viên HTX rau an toàn xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương đã và đang trồng trên 25 ha rau. Trong đó, 8 ha rau được trồng trong nhà kính, nhà lưới như ớt ngọt, hành tây, cà chua, bắp sú, xà lách, cải thảo. Hầu hết diện tích rau thương phẩm của bà con xã viên được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới đều phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Đạt được những kết quả như trên, các hộ xã viên đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn. Thêm vào đó là niềm tin của bà con xã viên khi vào HTX thấy giá cả các loại rau và nhất là đầu ra ổn định, do đó nỗi lo “được mùa mất gía, được giá mất mùa” như những năm trước đây không còn.

Có thể khẳng định mô hình kinh tế tập thể của HTX rau an toàn xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn với chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhằm góp phần cung cấp nguồn rau an toàn cho thị trường trong cả nước và hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực đồng thời còn góp phần thực hiện các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đơn Dương giai đoạn 2019 - 2025.

Ngọc Thanh

Đài TT-TH Đơn Dương, Lâm Đồng

 
   
Scroll