Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Triển vọng của nghề trồng dâu nuôi tằm tại huyện Trấn Yên

Cập nhật: 04/05/2019 17:59

Sau 15 năm thực hiện, nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế mang lại cho người dân nơi đây. Cùng với việc mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Hiện nay, nghề trồng dâu nuôi tằm ở Trấn Yên đã có sự thay đổi cả chất và lượng: Diện tích dâu, sản lượng kén tằm tăng bền vững theo từng năm; đã hình thành được làng nghề trồng dâu nuôi tằm ở các địa phương; tỷ lệ hộ khá và giàu của nghề trồng dâu nuôi tằm tăng nhanh hơn so với các nghề khác trong nội ngành nông nghiệp. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trồng dâu nuôi tằm nên không còn cảnh nong, né nằm la liệt như ngày trước, thay vào đó người dân đã xây dựng các tổ hợp nuôi tằm con trên khay nhựa, nuôi tằm tuổi 4, tuổi 5 trên nền xi măng, lên né bằng né gỗ… giúp giảm chi phí, công lao động, tăng số lượng tằm nuôi trên đơn vị diện tích nhà tằm, dễ phòng trừ bệnh và tăng năng suất, chất lượng kén.

PGS.TS Hà Văn Phúc - Nguyên PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ TW truyền đạt kỹ thuật nuôi tằm cho người dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên

Bà Nguyễn Thị Hoàn - Tổ hợp nuôi tằm thôn Trúc Đình, xã Việt Thành chia sẻ: “Trước kia, kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem lại hiệu quả cao hơn so với nuôi tằm trên nong. Ngoài ra, kỹ thuật thu hoạch kén bằng né tre truyền thống đã được thay bằng né gỗ ô vuông, cho năng suất cao hơn”.

Đặc biệt, trong thời gian qua, các địa phương đã chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dâu, mở rộng vùng trồng dâu sang các bãi bồi ven sông, suối và những đồi thấp; lựa chọn các giống dâu phù hợp với từng vùng, từng chất đất. Đến nay, diện tích dâu của huyện là 395 ha, trong đó 270 ha đang cho thu hái. Việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng được người trồng dâu nuôi tằm chú trọng. Hiện đã thành lập được một số tổ hợp tác tại các xã trọng điểm trồng dâu nuôi tằm như: Tân Đồng, Báo Đáp, Việt Thành, Đào Thịnh. Sản lượng kén tằm của huyện Trấn Yên năm 2018 đạt trên 500 tấn, giá trị thu nhập hơn 60 tỷ đồng. Chính vì vậy đã nâng mức thu nhập bình quân của nghề trồng dâu nuôi tằm đạt 220 - 250 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí đầu tư và công lao động cho thu lãi từ 90 - 100 triệu đồng/ha, góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ nông dân trong vùng.

Để nghề trồng dâu nuôi tằm ngày một phát huy hiệu quả, bền vững, huyện Trấn Yên đang tập trung triển khai thực hiện Đề án “Phát triển dâu tằm tơ huyện Trấn Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Với mục tiêu đến năm 2020, mở rộng diện tích trồng dâu lên trên 700 ha, nâng mức thu nhập của người trồng dâu nuôi tằm gấp 4 lần hiện nay; đến năm 2025, tổng diện tích dâu của toàn huyện đạt 1.216 ha, tập trung tại các xã: Tân Đồng, Báo Đáp, Đào Thịnh, Việt Thành, Hòa Cuông, Y Can, Quy Mông, Hưng Khánh, Hồng Ca và một số xã khác có điều kiện phát triển trồng dâu nuôi tằm.

Ông Nguyễn Đức Mầu – Phó chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Để nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển bền vững và khép kín chu trình sản xuất, huyện Trấn Yên đang đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn cho các hộ từ trồng dâu đến nuôi tằm. Bên cạnh đó, huyện còn tạo điều kiện về thủ tục hành chính, đất đai, nhân công để Công ty Dâu tằm tơ miền Bắc từng bước xây dựng nhà máy ươm tơ, dệt lụa, trong đó, giai đoạn từ nay đến năm 2020 phấn đấu xây dựng 1 nhà máy ươm tơ tự động tại xã Tân Đồng, công suất 200 tấn tơ/năm, tiêu chuẩn tơ đạt cấp 2A trở lên và giai đoạn năm 2020 - 2025 sẽ xây dựng cơ sở dệt lụa”.

          Nguyễn Thị Minh Phượng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

 
   
Scroll