Đang Online:
337

Đã truy cập:
99.614.404
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Nuôi cá rô phi - Mô hình hay cho xã khó

Cập nhật: 23/09/2019 13:08

Chương trình xây dựng mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu, trong đó mục tiêu chính là tăng thu nhập, cải thiện mức sống, đời sống của cư dân nông thôn. Mười năm qua, hàng nghìn mô hình kinh tế được xây dựng và nhân rộng, trong đó mô hình nuôi thâm canh cá rô phi đã khẳng định có hiệu quả tại các xã thuần nông, khó khăn trong xây dựng mô hình kinh tế.

Cá rô phi là đối tượng ăn tạp, mau lớn, thịt dày lại thơm, giá cả bình dân, dễ nuôi, kinh phí đầu tư thấp. Cá rô phi có thể nuôi với nhiều hình thức; cá có phổ thức ăn rộng và khả năng thích ứng tốt với môi trường. Nhiều năm qua, việc chuyển đổi các vùng sản xuất lúa kém hiệu quả, các vùng đất bỏ hoang hay các ao nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh sang đào ao nuôi cá rô phi đều mang lại nguồn thu nhập khá cho các hộ dân.

Chị Phạm Thị Hương ở xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ cho biết: Gia đình chị có trên 2 ha trang trại, trong đó có 0,5 ha ao nuôi các loài cá truyền thống. Đầu tháng 4/2019, được Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh và chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn tham gia xây dựng mô hình nuôi thâm canh cá rô phi dòng mới thuộc chương trình đỡ đầu xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu của mô hình là nâng cao thu nhập và làm điểm trình diễn cho bà con lân cận tham quan học tập, đồng thời đây cũng là mô hình gắn với công tác “Dân vận khéo”. Vì vậy được sự khuyến kích động viên của chính quyền địa phương, chị đã mạnh dạn "thử sức”.

Đến nay, sau 5 tháng thả nuôi chị đã có cá thu hoạch và kết quả vượt cả những gì gia đình chị và chính quyền mong đợi. Cá rô phi lớn nhanh, màu sắc tươi sáng, thịt dày, thơm ngon, thân cân đối, tỷ lệ sống trên 90%. Gia đình chị đang tiến hành thu tỉa bán dần với giá bán từ 35.000 -50.000 đồng/kg, kích cỡ đạt 0,6 – 0,8kg/con, ước tính sản lượng đạt hơn 10 tấn, trừ chi phí gia đình chị cũng có lãi trên 50 triệu đồng. So với nuôi cá truyền thống hay trồng lúa thì người dân ở đây rất khó để có được số tiền như vậy.

Mô hình cá rô phi đường nghiệp ở gia đình chị Phạm Thị Hương

Phấn khởi chị cho biết thêm: “Từ khi thực hiện mô hình, nhiều người dân tò mò thường ghé qua xem, nhìn những đàn cá nối đuôi nhau bơi lội tung tăng trên mặt nước, tranh nhau đớp mồi làm nước bắn tung tóe ai cũng trầm trồ ưng bụng và ưng mắt lắm”. Thế nên, niềm vui của chị cứ lớn dần lên, chị yêu ao cá của nhà mình hơn, chăm sóc chu đáo, hằng ngày cứ 2 lần cho cá ăn kết hợp với thăm ao, nên nước ao nuôi không bị ô nhiễm, không có dịch bệnh xảy ra.

Anh Trương Huy Dũng - cán bộ chủ trì mô hình cho biết: “Thực hiện chương trình đỡ đầu xây dựng nông thôn mới của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều năm qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã khảo sát, lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp để thực hiện tại các xã khó khăn trong xây dựng mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân đồng thời gắn với công tác “dân vận khéo”. Với đặc thù của các xã này thường là xã thuần nông, thu nhập người dân chủ yếu dựa vào cây lúa, để phát triển các mô hình đầu tư lớn, hiệu quả cao là rất khó áp dụng. Vì vậy, Trung tâm đã xác định cá rô phi là đối tượng có tiềm năng dễ nuôi, dễ bán, lại đầu tư thấp. Nhiều năm qua, hướng đi này đã được khẳng định là có hiệu quả tại các xã Thạch Lâm, Phù Lưu, Cẩm Bình… Năm 2019, Trung tâm tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi tại xã Đức Thanh.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Thanh Nguyễn Tiến Đạt cho biết: Đức Thanh là xã thuần nông, đời sống người dân còn thấp, việc xây dựng các mô hình kinh tế hết sức khó khăn. Thành quả bước đầu của mô hình nuôi cá thâm canh đầu tiên ở xã đã tạo tiền đề, mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Kim Thịnh

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll