Liên hệ TT KNQG

Rau mùi tàu trong nhà lưới giữ vững chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao

Cập nhật: 31/05/2021 14:55

Từ loại cây trồng không được quan tâm chăm sóc, hiệu quả kinh tế không cao, thì nay cây mùi tàu được người dân xã Diễn Thái (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) chú trọng canh tác, xây dựng thành sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên của xã.

Hiện nay diện tích trồng rau mùi tàu trong nhà lưới của xã đạt 25 ha, cho lợi nhuận gần 300 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm sau khi thu hoạch không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho toàn tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh miền Trung. Đến thời điểm hiện tại sản phẩm đã được xuất bán cho thị trường Hàn Quốc với giá 25.000 - 27.000 đồng/kg. Cây mùi tàu đang là cây trồng chủ lực của xã.

Ông Phan Văn Thảo ở xóm 3 - xã Diễn Thái, là một trong những hộ có diện tích trồng rau mùi tàu nhiều ở xã Diễn Thái, cho biết: “Trồng rau mùi tàu trong nhà lưới cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa. Từ khi ra giống đến khi thu hoạch lứa đầu thời gian kéo dài khoảng 3 tháng. Sau đó khoảng 40 - 45 ngày lại tách lá thu hoạch một lần. Mỗi năm thu hoạch 5- 6 lứa, năng suất đạt khoảng 9 - 10 tấn/ha/lứa. Trồng mùi tàu trong nhà lưới chi phí để đầu tư cho 1 ha hết khoảng 600 triệu đồng (trong đó chi phí làm giàn và lưới khoảng 350 - 400 triệu/ha, khấu hao làm giàn trong khoảng 2 năm, lưới che thì sử dụng trong 1 năm; phần còn lại là chi phí công làm đất, ra giống, chăm sóc, làm cỏ và thuê người thu hoạch). Với giá thị trường có lúc lên đến 15.000 đồng/kg thì sau khi trừ các chi phí, mỗi hộ gia đình ở đây có thể thu về khoảng 50 triệu đồng/ha/lứa”.

Cây mùi tàu rất dễ trồng. Vì là một loại rau gia vị có mùi đặc trưng nên ít khi bị sâu bệnh cũng như tác động của thời tiết, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Cây có thể trồng và thu hoạch quanh năm, có thể trồng xen kẽ với các loại cây hoa màu khác do thân cây thấp, lại tiết kiệm được chi phí phân bón, vật tư. Để có thể thu hoạch cây mùi tàu quanh năm, nhất là vào thời điểm thời tiết nắng nóng, bà con cần che mát, tưới nước và giữ độ ẩm cho cây. Nhằm hỗ trợ người dân phát triển cây mùi tàu theo hướng tập trung, lãnh đạo UBND xã Diễn Thái đã đầu tư kênh mương thủy lợi theo vốn của nguồn Nông thôn mới để cung cấp nguồn nước chăm sóc cho cây mùi tàu trong mùa nắng nóng.

Cánh đồng rau mùi tàu trong nhà lưới tại xã Diễn Thái

 

Từ hiệu quả của xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao đến với cây mùi tàu trong nhà lưới trên địa bàn xã, chính quyền cũng đã tuyên truyền, khuyến khích người dân đẩy mạnh mở rộng diện tích sản xuất, cũng như nâng cao ý thức trong việc sản xuất sạch, nói không với việc sử dụng hóa chất độc hại.

Để giữ vững thương hiệu và khẳng định sản phẩm OCOP 3 sao, xã đang xây dựng mô hình công nghệ bón lót phân hữu cơ thân thiện với môi trường. Đây là hướng đi mới để khẳng định chất lượng, sản phẩm sạch tuyệt đối để có thể tiếp cận các thị trường khó tính trên thế giới.

Lệ Hằng

Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

 
   
Scroll