Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Kiểm tra dự án khuyến nông thực hiện năm 2017 tại Bắc Kạn

Cập nhật: 13/07/2017 11:06

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra một số mô hình thuộc các dự án Khuyến nông Trung ương thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Mô hình nuôi cá điêu hồng trong hồ chứa thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm tại các tỉnh vùng núi phía Bắc” do Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn thực hiện. Đoàn đã đến kiểm tra điểm mô hình tại xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn. Mô hình được chính quyền địa phương đánh giá phù hợp với tình hình thưc tế bởi lòng hồ Bản Chung đang được quy hoạch để chuyển từ khai thác thủy sản tự nhiên sang nuôi thủy sản và phục vụ du lịch. Mô hình được triển khai tại đây với kỹ thuật mới sẽ là cơ sở để người dân học tập và làm theo.

Kiểm tra mô hình nuôi cá điêu hồng trong hồ chứa

Mô hình trồng lạc thâm canh có che phủ nilon thuộc dự án “Xây dựng và phát triển mô hình chuyển đổi, tăng vụ từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, đậu đỗ ở vùng Trung du miền núi phía Bắc” tại xã Quang Phong huyện Na Rỳ đã triển khai được được gần 3 tháng. Theo nhận xét của cán bộ xã, hiện nay nông dân bỏ hoang ruộng rất nhiều nên việc thực hiện mô hình là phù hợp. Tuy nhiên theo đánh giá của đoàn kiểm tra, mô hình xuống giống hơi chậm, gặp mưa nhiều lên cây phát triển quá mức có thể ảnh hưởng quá trình xuống củ. Mặt khác đây là mô hình thâm canh cần đầu tư nhiều về giống và phân bón, khi triển khai tại vùng sâu, bà con đồng bào sẽ khó có điều kiện kinh tế đầy đủ cho sản xuất.

Đoàn kiểm tra mô hình trồng lạc che phủ nilon

Đoàn cũng đến kiểm tra mô hình trồng dong riềng áp dụng giống mới DR1 tại xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rỳ. Mô hình có tổng diện tích 10 ha, triển khai trồng từ tháng 3/2017. Hiện nay cây dong riềng đã phát triển cao và đang ra hoa. Theo đánh giá của cán bộ theo dõi kỹ thuật và người tham gia mô hình thì cây phát triển nhanh hơn so với các giống trồng trước đây, dự kiến tháng 9, 10 cây sẽ xuống củ. Chủ nhiệm dự án cho hay giống DR1 có ưu điểm phát triển nhanh nhưng tỷ lệ tinh bột trong củ vẫn đảm bảo.

Qua kiểm tra hồ sơ và thực địa tại một số điểm mô hình, đoàn công tác đã hướng dẫn các đơn vị, chủ nhiệm dự án những thủ tục cần thiết đúng trình tự cần triển khai gấp để theo kịp tiến độ; đánh giá, ghi nhận những nội dung đã làm tốt; động viên các chủ mô hình tích cực canh tác, chăm sóc đối tượng nuôi trồng cũng như tuyên truyền nhân rộng cho bà con xung quanh về kỹ thuật, đối tượng mới.

Quang Hạnh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll