Liên hệ TT KNQG

Người thổi hồn cho núi bằng cánh đồng hoa ly

Cập nhật: 20/07/2020 14:14

Anh Phạm Văn Dương sinh ra và lớn lên từ làng trồng hoa huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Bằng kinh nghiệm sẵn có từ nghề truyền thống của gia đình, anh Dương lên Sa Pa, Lào Cai khởi nghiệp từ việc trồng cây hoa hồng.

Anh Dương chia sẻ với chúng tôi năm 1999, anh mang giống hoa hồng từ Mê Linh, Vĩnh Phúc lên trồng tại Sa Pa. Thời tiết khí hậu nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, mùa hè mát mẻ rất lý tưởng để phát triển nghề trồng hoa, đặc biệt sự khác biệt của Sa Pa so với vùng khác trên cả nước đã giúp tạo ra các sản phẩm nghịch vụ của miền xuôi nên giá trị kinh tế cao. Những năm đầu anh trồng hoa hồng nhưng công đầu tư, chăm sóc lớn, sâu bệnh nhiều. Theo thị hiếu tiêu dùng, sau 14 năm gắn bó với việc trồng hoa hồng, anh chuyển đổi toàn bộ diện tích là 6 ha sang trồng hoa ly giống nhập khẩu từ Hà Lan. Anh sử dụng các giống ly vàng nhọn Yellowen, đỏ Prufundo, Cacbon Yellowen, Lake Carey... Cây ly trồng tại Sa Pa cánh hoa dầy đẹp, cành cứng cáp và thời gian nở lâu tàn so với hoa ly trồng ở các vùng thấp nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Trồng hoa ly vốn đầu tư ban đầu cao nhưng chăm sóc nhàn hơn hoa hồng. Với mỗi héc-ta trồng 15-17 vạn củ ly, đầu tư khoảng 1,4-1,7 tỷ đồng (tùy từng giống). Trung bình 1 năm xuất bán được khoảng trên 80 vạn cành, giá bán bình quân 16.000 đồng/cành, trừ chi phí mỗi năm thu được hơn 3 tỷ đồng. Thời vụ trồng hoa ly thích hợp từ tháng 2 - 10, còn 3 tháng 1,11,12 nhiệt độ xuống thấp thậm chí có băng giá không trồng được ly nên anh cho đất nghỉ.

Công nhân đang chăm sóc hoa ly

 

Hiện tại gia đình anh đầu tư 5 kho lạnh để bảo quản hoa, hoa chủ yếu xuất bán cho thị trường Hà Nội, có xe lạnh của thương lái lên tận nơi vận chuyển hoa. Sản phẩm hoa của anh đã được thị trường biết đến tuy nhiên chưa có thương hiệu. Tháng 6/2020 anh thành lập Hợp tác xã với tên Dương Minh Sa Pa, anh xác định mở rộng kinh doanh, sản xuất hoa hàng hóa và một số nông sản đặc hữu của Sa Pa được chứng nhận OCOP, có tem mác gắn thương hiệu.

Chúng tôi vào thăm gia đình anh Dương trong lúc những cánh đồng hoa ly đang chuẩn bị thu hoạch. Những nụ hoa chi chít như những ngón tay chồng xếp lên nhau vươn tỏa rất đẹp. Nhìn từ xa như những tấm thảm trải đầy hoa, tạo ra cảnh quan rất đẹp cho núi rừng Ô Quý Hồ. Ngắm nhìn thành quả của anh Dương, chúng tôi càng cảm phục người nông dân này bởi lòng quyết tâm dám nghĩ dám làm "thổi hồn cho núi" bằng những vạt hoa ly đủ màu sắc thật rực rỡ.

Cánh đồng hoa ly nhà anh Phạm Văn Dương ở  phường Ô Quý Hồ

 

Đặng Thương Thảo

Trung tâm Khuyến nông và DVNN Lào Cai

 
   
Scroll