Liên hệ TT KNQG

Sống khỏe với nghề thuần dưỡng tôm giống

Cập nhật: 06/07/2021 15:34

Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ tôm giống đạt chỉ tiêu nuôi quảng canh, anh Phạm Văn Hưng cư ngụ tại ấp Phước Long, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mạnh dạn mở trại thuần dưỡng tôm giống P12 (tôm giống 12 ngày tuổi) thu lợi hai trăm triệu đồng mỗi năm.

Từng làm công nhân kỹ thuật cho các trại sản xuất tôm giống, biết người nuôi tôm theo phương thức quảng canh thả giống với số lượng ít nhưng lại thả quanh năm nên cuối năm 2007, anh Hưng quyết định xây dựng trại thuần dưỡng tôm giống cung cấp cho những hộ nuôi tôm quảng canh trong tỉnh và vùng lân cận.

Khi xây dựng trại anh cũng gặp không ít khó khăn bởi một trại thuần dưỡng tôm P12 phải đúng quy cách như một trại sản xuất tôm giống: cần có cả bể lắng, bể lọc, bể thuần dưỡng, bể ấp trứng artemia… mà tiền thì không nhiều. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình và sự giúp đỡ của bạn bè nên anh cũng hoàn thành được cơ sở thuần dưỡng cho riêng mình.

Anh Hưng cho biết, mặc dù nắm được quy trình sản xuất tôm giống nhưng khi chuyển sang việc thuần dưỡng anh vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong một số công đoạn kỹ thuật. Vì vậy thời gian đầu tỷ lệ tôm sống vẫn chưa đạt. Với niềm đam mê yêu nghề, chịu khó tìm tòi học hỏi qua bạn bè và đàn anh đi trước cuối cùng anh cũng nắm được quy trình thuần dưỡng luôn đạt tỷ lệ sống cao.

Theo anh Hưng, tại các trại giống, độ mặn của nước thường ở mức cao (28-32%0), trong khi đó độ mặn các đầm nuôi thường dao động ở mức thấp hơn nhiều (khoảng từ 3-20%0 tùy theo mùa) và ngay cả hàm lượng pH và nhiệt độ nước cũng chênh lệch. Thuần dưỡng tôm giống là làm cho môi trường sinh trưởng và phát triển của con tôm trong bể nuôi tương đồng với môi trường ao nuôi; làm cho con tôm khi thả xuống ao nuôi không bị sốc, thích nghi ngay với môi trường mới. Có như vậy thì tôm không những lớn nhanh mà kích cỡ thương phẩm cũng có giá trị kinh tế cao.  

Anh Phạm Văn Hưng chăm sóc tôm giống thuần dưỡng

Anh Hưng chia sẻ, con giống trước khi đưa vào thuần dưỡng là tôm giống P12 có màu sắc sáng, không dị hình, phản ứng nhanh với tác động từ bên ngoài. Sử dụng trứng Artemia ấp nở thành ấu trùng làm thức ăn cho tôm. Đưa môi trường thuần dưỡng phù hợp với các các yếu tố môi trường vùng nuôi quảng canh mà người nuôi yêu cầu. Thời gian thuần dưỡng từ 3 - 5 ngày. Lúc này con giống đạt kích cỡ 1,3-15cm là có thể xuất bán.

Để có đầu ra ổn định, anh luôn xem khách hàng là “thượng đế”. Có người đặt hàng là anh nhận dù số lượng con giống ít hay nhiều. Nếu khách hàng có yêu cầu giao tận bờ ao anh cũng phục vụ mà không tính thêm chi phí. Nhờ cách làm luôn hướng đến có lợi cho người nuôi mà cơ sở của anh ngày càng có thêm khách mới. Với thị trường tiêu thụ là các vùng nuôi trong tỉnh và các vùng lân cận như Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, Cần Đước, Long An mỗi tháng anh cung cấp khoảng 15 triệu con giống đã thuần dưỡng đạt kích cỡ, đáp ứng nhu cầu người nuôi quảng canh. So với giá tôm P12 thì con giống sau khi được thuần dưỡng tại cơ sở của anh chỉ bán chênh lệch 2 giá. Với cách làm này, mỗi tháng, sau khi trừ chi phí anh thu lợi khoảng 15- 20 triệu đồng.

Từ một người công nhân yêu nghề, chịu khó học hỏi anh Hưng đã nắm chắc quy trình thuần dưỡng tôm giống. Với gần 15 năm thuần dưỡng tôm giống, cơ sở của anh không những có thương hiệu tôm thuần dưỡng, mà người nuôi còn biết anh với bí danh Ba Hưng qua sự nhiệt tình trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật tại đầm nuôi, giúp người nuôi tôm quảng canh đạt năng suất và hiệu quả ngày càng cao.

Trọng Hoàng

Trung tâm Khuyến nông Bà Rịa Vũng Tàu

 
   
Scroll