Liên hệ TT KNQG

Bình Phước: Trình diễn thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp

Cập nhật: 24/03/2021 11:07

Tháng 03/2021, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Bình Phước phối hợp với công ty cổ phần Đại Thành thực hiện trình diễn thiết bị bay không người lái để phun xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây điều tại địa bàn các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập và thị xã Phước Long.

Qua trình diễn thấy, thiết bị bay không người lái có tính chính xác cao do có thể lập trình đường bay theo đúng tọa độ của vườn; Có thể điều chỉnh chế độ bay; Với cơ chế phun ly tâm nên có thể điều chỉnh kích thước hạt phun nhỏ do đó thuốc có thể trải đều trên phiến lá, cộng thêm lực đẩy của cánh quạt làm cho thuốc được đẩy sâu xuống các tán dưới thấp (thể hiện rõ ở các vườn điều ghép). Mặc khác thiết bị bay không người lái hoạt động được vào ban đêm nên hiệu quả trong trị sâu bệnh hại cao. Sử dụng thiết bị bay không người lái tiết kiệm 20-30%, thuốc BVTV, trên 90% lượng nước. Đặc biệt, bảo vệ sức khỏe người lao động và môi trường; thời gian thực hiện nhanh chóng (1 ha điều phun trong khoảng 20 phút), chi phí thực hiện phù hợp với người dân. Tuy nhiên, đối với các vườn điều trồng từ hạt có chế độ chăm sóc chưa tốt, tỉa cành tạo tán không hợp lý, có nhiều tầng tán đan xen (bị giao tán, khuất tán) thuốc sẽ khó tiếp xúc với tán cây.

Trình diễn thiết bị bay không người lái phun xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây điều

 

Hầu hết nông dân tham dự buổi trình diễn đều thích thú, muốn tìm hiểu về cách vận hành của thiết bị bay. Thiết bị giúp giải phóng được sức lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí và không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, phù hợp với nhiều địa hình sản xuất và các vườn có diện tích lớn như ở Bình Phước. Thiết bị này mặc dù mới được trình diễn tại Bình Phước nhưng đối với một số tỉnh đã triển khai như Thừa Thiên – Huế, Ninh Thuận, Long An... triển khai trên cây lúa, cây ăn trái cũng ghi nhận những ưu điểm vượt trội của thiết bị.

Thiết bị bay không người lái là một sản phẩm của công nghệ, có nhiều ưu điểm phù hợp cho sản xuất nông nghiệp. Để thiết bị nhanh chóng được ứng dụng vào sản xuất thì nên xây dựng mô hình trình diễn phun tưới phân bón, thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái để có đánh giá chính xác, khách quan tính hiệu quả của thiết bị.

Vũ Hường

Trung tâm Dịch vụ NN Bình Phước

 
   
Scroll