Đang Online:
2.404

Đã truy cập:
68.018.581
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Sơ kết mô hình trồng keo lai giống nuôi cấy mô năm 2018

Cập nhật: 28/09/2018 14:47

Trong những năm qua, diện tích rừng trồng và sản lượng gỗ ở tỉnh Hòa Bình đã tăng lên đáng kể. Người dân chủ yếu trồng rừng chu kỳ kinh doanh ngắn từ 5 – 6 năm, cung cấp gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, dăm gỗ… Tuy đem lại thu nhập cho người dân nhưng giá trị kinh tế còn thấp, chưa xứng với công sức và vốn đầu tư.

Được sự hỗ trợ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2018 Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai thực hiện mô hình trồng keo lai nuôi cấy mô với các giống BV10, BV16, BV32 tại 2 xã: Tân Thành (huyện Lương Sơn) và Cuối Hạ (huyện Kim Bôi). Tổng quy mô diện tích 36 ha với 20 hộ nông dân tham gia.

Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ 100% giống, phân bón và được tập huấn kỹ thuật như: khoảng cách trồng, kích thước hố, bón phân, ủ hố, trồng cây… Đến nay sau 3,5 tháng trồng, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%, cây phát triển mạnh khỏe, không có hiện tượng sâu bệnh, chiều cao trung bình đạt 1,8 – 2m.

Mô hình được chính quyền 2 xã ủng hộ và đánh giá cao về giống keo lai mô. Mô hình giúp chuyển giao kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn mọc nhanh cho các hộ tham gia dự án, tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận, làm quen với khoa học kỹ thuật mới. Từ đó khuyến khích người dân mạnh dạn, chủ động đầu tư vốn và áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất trên đất rừng nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích./.

Các đại biểu và hộ dân tham quan mô hình keo lai tại xã Tân Thành, huyện Lương Sơn

Đình Thủy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll