Đang Online:
2.028

Đã truy cập:
112.312.581
Liên hệ TT KNQG

Một số kết quả thực hiện chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Long An (Việt Nam) và Đài Loan

Cập nhật: 12/02/2020 15:00

“Thỏa thuận hợp tác Trung tâm mẫu về sản xuất, nhân giống lúa và cây ăn quả” là chương trình hợp tác giữa Phân viện Nghiên cứu Nông nghiệp Gia Nghĩa thuộc Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Đài Loan (TARI) với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An đã được ký kết vào ngày 25/4/2019.

Đến nay chương trình này đã thực hiện được nhiều nội dung và đạt được nhiều kết quả quan trọng, cụ thể:

Thứ nhất, hoạt động chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực: Sau khi hai bên ký thỏa thuận hợp tác, tháng 6/2019 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Long An đã cử 05 cán bộ kỹ thuật sang Đài Loan tham gia khóa tập huấn ngắn hạn trong 05 ngày về kỹ thuật sản xuất giống lúa thuần chủng và sản xuất giống chanh sạch bệnh.

Thứ hai, hợp tác sản xuất giống chanh sạch bệnh: Đối với giống chanh, sau khi cán bộ của tỉnh được tập huấn về kỹ thuật sản xuất giống chanh sạch bệnh, phía Đài Loan đã chuyển giao cho Long An 02 kg hạt giống quýt chua (giống có khả năng kháng được bệnh chảy nhựa thân Tristeza) để trồng làm gốc ghép. Các hạt giống chanh này đã được gieo trong khu nhà màng của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An đến nay các cây này đã thích nghi với điều kiện khí hậu tại Long An, sinh trưởng và phát triển tốt.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng đã cử hai chuyên gia về chanh sang Việt Nam để thảo luận việc xây dựng nhà lưới phục vụ công tác sản xuất giống lúa và giống chanh sạch bệnh tại Trại Nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp Hòa Phú (Trại Hòa Phú). Trong chuyến công tác này các chuyên gia Đài Loan cũng mang theo 50 hom giống cây chanh Đài Loan sang và hướng dẫn thực hiện việc ghép mắt trên những gốc ghép đã được phía Việt Nam chuẩn bị. Đến nay phần lớn các mắt ghép vào đã ra chồi, sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây chanh ghép đang sinh trưởng tốt tại nhà màng của TTDVNN Long An

Thứ ba, hợp tác sản xuất giống lúa: Phía Việt Nam mang sang Đài Loan 03 giống lúa để phía Đài Loan hỗ trợ lọc dòng thuần. Sau khi trao đổi chuyên môn hai bên thống nhất chỉ thực hiện lọc thuần chủng hai giống là IR 4625 và Huyết rồng; việc thực hiện thuần chủng giống sẽ được làm song song tại Đài Loan và Việt Nam để so sánh kết quả. Đến nay, Trại Hòa Phú đã lọc dòng thuần thành công giống IR 4625 đạt cấp giống siêu nguyên chủng theo QCVN 01-54:2011; Giống huyết rồng đang ở giai đoạn chọn lọc cá thể (G0).

Ngoài ra, hai chuyên gia của Đài Loan về lúa đã sang Việt Nam khảo sát và nắm tình hình thực hiện lọc dòng giống IR 4625 tại Trại Hòa Phú; Đồng thời, thông báo kết quả lọc dòng thuần hai giống IR 4625 và Huyết Rồng thực hiện tại Đài Loan. Dự kiến đầu tháng 3/2020 phía Đài Loan sẽ gởi những hạt giống lúa Huyết Rồng đầu tiên được sàng lọc thuần chủng sẽ được đưa sang Việt Nam trồng thử nghiệm.

Thứ tư, Đài Loan hỗ trợ Long An trong việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác sản xuất giống: Đài Loan đã hỗ trợ thiết kế nhà lưới, phần xây dựng 04 nhà lưới do tổ chức từ thiện Chen-Yung tài trợ; riêng các trang thiết bị phục vụ sản xuất và chi phí sang lắp mặt bằng sẽ do phía Long An chi trả. Đến nay, việc xây dựng nhà lưới cơ bản hoàn thành, một số hạng mục sẽ được tiếp tục thi công trong thời gian tới.

Nhìn chung, sau gần một năm triển khai thỏa thuận hợp tác, hai bên đã đạt được một số kết quả đáng kể. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, hai bên cũng gặp không ít khó khăn trong việc điều phối thực hiện dự án, nguồn kinh phí của tỉnh Long An cũng có giới hạn trong việc đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác sản xuất trong nhà lưới. Thời gian tới, Đài Loan sẽ có chuyến công tác đến Việt Nam để đánh giá kết quả thực hiện chương trình hợp tác giữa hai nước để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, phát huy những mặt tích cực nhằm thúc đẩy chương trình hợp tác phát triển mạnh mẽ thời gian tới./.

Nguyễn Quang Tú

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

 
   
Scroll