Đang Online:
1.277

Đã truy cập:
113.090.555
Liên hệ TT KNQG

Phú Thọ: Hiệu quả từ mô hình thâm canh cây chè bón phân NPK khép kín và áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch

Cập nhật: 22/08/2014 09:20
Phú Thọ: Hiệu quả từ mô hình thâm canh cây chè bón phân NPK khép kín và áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch Trình diễn máy thu hái chè trong mô hình tại xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa

Phát triển cây chè là một trong những chương trình kinh tế nông nghiệp trọng điểm của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ), nhiều năm qua cây chè đã mang lại nguồn thu ổn định cho những xã vùng đồi núi của huyện. Bên cạnh việc mở rộng diện tích đất trồng chè, thay thế những nương chè cằn cỗi bằng các giống chè mới có năng suất và chất lượng tốt, huyện Hạ Hòa còn chú trọng việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu qủa kinh tế của các vùng trồng chè trong huyện.

 

Vụ xuân năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ và Công ty Cổ phân Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Trạm Khuyến nông huyện Hạ Hòa đã triển khai mô hình thâm canh cây chè bón phân NPK khép kín Lâm Thao và áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch. Mô hình được thực hiện trên diện tích 3 ha chè tại khu vực đồi Hố Đá - khu 1 - xã Yên Kỳ - huyện Hạ Hòa, với sự tham gia của 2 hộ gia đình.


Từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2014, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân thực hiện 3 đợt bón phân NPK Lâm Thao với tổng lượng phân bón từ 62-78 kg/sào. Do được bón phân từ đầu vụ xuân khi thời tiết có mưa, đất đủ ẩm nên phân bón phát huy hiệu quả cao. Cây chè có khả năng bật mầm tốt, cho búp đều, đẹp. Sử dụng phân bón NPK theo quy trình khép kín giúp cho cây chè phát triển cân đối về bộ rễ, thân lá; tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi. Đặc biệt số lượng búp xòe ít, búp vươn dài, mật độ búp nhiều, trọng lượng búp nặng, phiến lá dầy, chất lượng tốt. Sau 5 lứa thu hái chè cho thu hoạch 50.996 kg, trong đó đợt hái nhiều nhất đạt trên 7.500 kg chè búp. Hoạch toán kinh tế cho thấy năng xuất chè ở mô hình đạt 17.524 kg/ha và cho lãi 34.447.000 đồng/ha, cao hơn sản xuất chè theo cách truyền thống bón phân đơn 8.670.000 đồng/ha.


Ông Nguyễn Văn Bình – nông dân tham gia mô hình cho biết: “Gia đình tôi có 1,5 ha chè tham gia mô hình của Trạm Khuyến nông huyện, qua quá trình chăm sóc và thu hái chè tôi thấy sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín giúp cây chè phát triển rất đều. Năng suất chè so với năm 2013 tăng khoảng 20%. Đặc biệt là lượng phân đạm bón giảm 1/3 so với trước đây mà cây chè vẫn khỏe ít sâu bệnh và búp chè có chất lượng tốt”.


Bên cạnh việc bón phân NPK khép kín, mô hình còn áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch. Bà con nông dân được hướng dân cách sử dụng máy thu hái chè. Bằng cách thu hoạch này tán chè được giữ cấn đối, đẹp, búp được thu hái đều và tốn ít công lao động.


Với thành công của mô hình thâm canh cây chè sử dụng phân NPK Lâm Thao khép kín và áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch đã mở ra hướng đi mới cho cây chè trên đồng đất Hạ Hòa. Trong thời gian tới, Trạm Khuyến nông huyện Hạ Hòa sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tới các xã trên địa bàn huyện từ đó tăng năng suất và chất lượng chè búp tươi của huyện, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chè nói riêng và ngàng nông nghiệp của huyện nói chung./.


Hải Bình
ĐTT Hạ Hòa- Phú Thọ

 
   
Scroll