Đang Online:
136

Đã truy cập:
100.151.253
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Kết quả bước đầu mô hình sản xuất ngô ngọt theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm

Cập nhật: 22/03/2019 12:01

Với mục đích nâng cao trình độ sản sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, tạo ra sản phẩm hàng hoá nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vụ Xuân năm 2019, Trạm Khuyến nông Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã phối hợp với xã Xuân Lai triển khai mô hình “Sản xuất ngô ngọt theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” trên quy mô 9,5ha, 40 hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp cùng sử dụng giống ngô ngọt F1 SW1011.

Khi áp dụng theo mô hình này, bà con được hỗ trợ 50% giống, 50% vật tư phân bón, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, hội nghị tổng kết, hội thảo nhân rộng mô hình và đặc biệt được bao tiêu sản phẩm với giá cao.

Qua quá trình trồng và theo dõi giống ngô này đến thời điểm hiện tại cho thấy: giống ngô ngọt F1 SW 1011 thích nghi tốt với điều kiện thâm canh, khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh. Ngô sinh trưởng phát triển khỏe, cứng cây, bộ rễ vững chắc, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với diện tích ngô thâm canh theo phương pháp truyền thống, tỷ lệ nảy mầm đạt 95%.

Bà Bùi Thị Nga – Trạm Khuyến nông Thọ Xuân cho biết: “Được sự hỗ trợ của Khuyến nông tỉnh, chúng tôi mạnh dạn thực hiện mô hình này với mong muốn mang lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân. Thời tiết vụ Xuân năm nay ấm, thuận lợi cho ngô sinh trưởng, phát triển tốt. Cây ngô ngọt là cây có thời gian sinh trưởng ngắn từ 65 - 70 ngày đã thu hoạch. Khi thực hiện mô hình chúng tôi đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung (HAVECO) với giá 3.800 đồng/kg, vì vậy bà con có thể yên tâm về đầu ra của sản phẩm…”

Từ kết quả bước đầu của mô hình trồng cây ngô ngọt tại xã Xuân Lai, để mô hình thành công, cán bộ khuyến nông tiếp tục theo dõi, hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh thật tốt. Đồng thời sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng ngô ngọt cũng như các cây trồng hàng hóa khác nhằm tạo ra các sản phẩm sạch đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm. Tin tưởng rằng mô hình sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

Thu Hiền

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll