Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Triển khai mô hình “Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh lúa thích ứng với biến đối khí hậu gắn với tiêu thụ sản phẩm”

Cập nhật: 12/07/2021 13:52

Mô hình được triển khai với mục đích giúp bà con nông dân ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất từ khâu cấy đến thu hoạch, gắn sản xuất với tiêu thụ. Đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, giá cả vật tư đầu vào tăng cao thì việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất là hết sức cần thiết.

Mô hình được thực hiện tại xã Yên Thái (Yên Định), quy mô 15 ha, 60 hộ tham gia trong vụ mùa 2021 do Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm DVNN huyện Yên Định triển khai.

Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và phân bón. Để mô hình triển khai thành công, ngày từ đầu vụ, tất cả các hộ tham gia được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật làm đất, bót lót, làm mạ khay để cấy máy, bón thúc, điều tiết nước... Hầu hết bà con đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn.

Hiện tại, cây lúa đang sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, sạch sâu bệnh, không có hiện tượng ngộ độc hữu cơ như những ruộng ngoài mô hình.

Các hộ thực hiện mô hình nhận định đây là mô hình có triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Lúa trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt

 

Nguyễn Trọng Minh

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll