Đang Online:
575

Đã truy cập:
99.589.627
Liên hệ TT KNQG

TP. Hồ Chí Minh: Cơ giới hóa phun thuốc cho cây mai giúp tiết kiệm chi phí

Cập nhật: 04/10/2019 17:29

Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh có diện tích đất nông nghiệp trên 17.000 ha, trong đó diện tích trồng mai vàng chiếm khoảng 366 ha, tập trung chủ yếu ở xã Bình Lợi.

Cây mai đã đem lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho nông dân tại đây, tuy nhiên, do áp lực đô thị hóa công nghiệp ngày càng tăng nên tỷ lệ lao động phục vụ trong nông nghiệp ngày càng khan hiếm dẫn đến giá lao động nông nghiêp tăng, kéo theo chi phí cho sản xuất tăng. Để lợi nhuận ngày một ổn định và phát triển thì áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất là rất cần thiết.

Nắm bắt nhu cầu thực tiễn, thời gian qua Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã thưc hiện chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc hỗ trợ nông dân về giống, kỹ thuật, cơ giới hóa (máy phun thuốc, nhà lưới), cách tạo dáng mai,… Được biết, từ năm 2015 đến năm 2018, Trung tâm Khuyến nông đã hỗ trợ 315 máy phun thuốc giúp nông dân rút ngắn thời gian phun thuốc, giảm công lao động, giảm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp các nhà vườn giảm chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm mai.

 Phát huy hiệu quả việc chuyển giao, từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019 Trạm Khuyến nông Bình Chánh tiếp tục thực hiện mô hình trình diễn “Cơ giới hóa phun thuốc cho cây mai” với quy mô 24 máy phun thuốc/24 ha/24 hộ trên địa bàn xã Bình Lợi.

Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí 16 máy phun thuốc bằng điện và 8 máy phun thuốc bằng xăng, 50% còn lại nông dân đối ứng. Sau thời gian theo dõi và sử dụng cho thấy, máy vận hành tốt, ít hao điện, xăng, ít hao thuốc. Thời gian phun thuốc cho 1 ha mai bằng máy phun điện giảm còn là 9-10 giờ và máy phun xăng còn là 5 giờ (so với 18-20 giờ khi phun thuốc bằng bình đẩy tay), giảm 03 công lao động khi sử dụng máy điện và 4 công lao động khi sử dụng máy xăng (so với 06 công lao động khi phun thuốc bằng tay). Với giá công hiện nay khoảng 200.000 đồng/công, sau khi tính chi phí khấu hao máy thì tiết kiệm được hơn 500.000 đồng nếu sử dụng máy bằng điện và gần 700.000 đồng nếu sử dụng máy phun bằng xăng cho 01 lần phun. Mỗi tháng bình quân phun thuốc 05 lần, 01 năm phun 60 lần sẽ tiết kiệm từ 30 – 42 triệu đồng/ha.   

Anh Lê Hữu Thiện - ấp 3 xã Bình Lợi chia sẻ: “Hiện gia đình tôi đang trồng 13 ha mai. Trung bình mỗi tuần phun thuốc trừ sâu 01 lần nên cần một lượng lớn nhân công, trong khi đó giá nhân công cao và khó tìm nên để ổn định lợi nhuận thì chúng tôi đầu tư vào cơ giới hóa để thay nhân công. Được sự hỗ trợ của khuyến nông, đến nay hầu hết người dân trồng mai tại đây đều áp dụng máy phun thuốc bằng điện, bằng xăng để giảm giá thành sản xuất. Với hơn 13 ha, mỗi năm tôi bán ra thị trường khoảng 3 ha với 2.000 cây, giá mỗi cây trung bình 1,2 – 1,5 triệu đồng, thu về cho gia đình khoảng 2,5 tỷ đồng sau khi trừ chi phí”.

Trình diễn phun thuốc cho cây mai tại xã Bình Lợi

Phát biểu tại buổi tổng kết mô hình, ông Võ Ngọc Đẹp – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP. HCM cho biết: Ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp đô thị qua đó giúp tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất và phát triển bền vững. Cây mai vàng hiện đang phát triển rất tốt trên đất Bình Lợi, đây là cây đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Để nâng cao hơn nữa lợi nhuận, thời gian tới các hộ cần tăng cường áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật như: Cải tiến máy phun thuốc bằng động cơ lớn hơn, có dây kéo để phun cho nhanh hơn và tiết kiệm được công lao động; Thiết kế hệ thống tưới, phun thuốc nhỏ giọt tự động trên mai; Phủ bạt trên gốc mai để hạn chế cỏ dại và chống rửa trôi đất; Khuyến khích sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để bảo vệ môi trường; đồng thời cải tiến kỹ thuật trong tạo dáng mai để nâng cao giá trị sản phẩm qua đó giúp nâng cao thu nhập cho nông hộ.  

Vân Tâm

 
   
Scroll