Đang Online:
723

Đã truy cập:
110.494.422
Liên hệ TT KNQG

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Ninh Bình

Cập nhật: 31/08/2020 11:50

Ngày 29/8/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn và một số đơn vị (Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia...) đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tình hình triển khai khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), việc đầu tư hạ tầng nuôi trồng thủy sản, công tác phòng chống dịch bệnh động vật, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo một số sở, đơn vị có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Trong thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã quan tâm đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đã ban hành nhiều Nghị quyết, Đề án định hướng, chính sách, nguồn lực để hỗ trợ, phát triển nông nghiệp, do đó đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Giá trị sản xuất năm 2015 đạt 8.015 tỷ đồng; năm 2019 đạt 8.626 tỷ đồng; năm 2020, ước đạt 8.857 tỷ đồng; bình quân giai đoạn 2015 – 2020 tăng 2,02 %.

Lĩnh vực chăn nuôi: Từ đầu năm 2019 đến nay, chăn nuôi tại Ninh Bình gặp khó khăn liên tiếp do dịch bệnh (Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm) nhưng với sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đã tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp kiểm soát địch bệnh, khôi phục và phát triển chăn nuôi nên tốc độ tăng trưởng bình quân vẫn đạt 1%/năm. Đến tháng 3/2020, tất cả các huyện, thành phố của tỉnh đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. 

Về tình hình tái đàn lợn: Ngay từ quý IV năm 2019, khi dịch tả lợn châu Phi có xu hướng giảm, Sở NN&PTNT đã ban hành các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn công tác tái đàn. Đã hỗ trợ cho chủ trang trại chăn nuôi là 2 triệu đồng/con lợn nái giống hậu bị, tối đa không quá 200 triệu đồng/cơ sở chăn nuôi. Dự kiến năm 2020 hỗ trợ khoảng 5.000 con lợn nái hậu bị với kinh phí hỗ trợ khoảng 10 tỷ đồng.

Lĩnh vực thủy sản: Những năm qua, ngành thủy sản phát triển thuận lợi, đã tăng trưởng về nuôi trồng cũng như khai thác, về diện tích cũng như sản lượng. Năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 14 nghìn ha (tăng 2.900 ha so với năm 2015); giá trị ước đạt khoảng 1.694 tỷ đồng, vượt mục tiêu 44 tỷ đồng, chiếm 19% cơ cấu nội bộ ngành, tốc độ tăng trưởng bình quân 8 %/năm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao kết quả mà tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, có nhiều chính sách khả thi, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Thứ trưởng nhấn mạnh, Ninh Bình cần chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp hơn nữa, bên cạnh việc phát huy các nông sản đặc sản, đặc hữu, vẫn cần phát triển cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, đồng thời với áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất theo chuỗi khép kín, truy suất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ khách du lịch, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. Về thủy sản, tỉnh cần phát huy tiềm năng, lợi thế biển, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn vào cuộc. Cần quan tâm hơn nữa việc củng cố, tăng cường năng lực của hệ thống thú y cơ sở…

Về khuyến nông, cần phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản có hiệu quả và nhân rộng mô hình.

Cần quan tâm ứng dụng công nghệ cao, tập trung củng cố hợp tác xã có hiệu quả, nguồn nhân lực chuyên sâu. Tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, các mô hình sản xuất có hiệu quả, đưa nông nghiệp Ninh Bình phát triển toàn diện và bền vững.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trả lời phỏng vấn của phóng viên VTV1

 

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đánh giá cao kết quả ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Ninh Bình. Tuy nhiên, tỉnh Ninh Bình cũng cần quan tâm hơn nữa việc nhân rộng các mô hình có hiệu quả, tăng cường tuyên truyền về chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt là công tác tái đàn lợn; mạnh dạn xây dựng sản phẩm OCOP, áp dụng công nghệ thông tin trong truy xuất sản phẩm, phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ...

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm giúp đỡ tỉnh Ninh Bình trong suốt thời gian qua. Để ngành nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển và có bước đột phá, tỉnh đề nghị Bộ tiếp tục hỗ trợ như sớm cử đoàn chuyên gia theo các lĩnh vực của Bộ về phối hợp với tỉnh để rà soát, định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh, xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống hàu và thủy sản huyện Kim Sơn, triển khai các đề tài nghiên cứu, đào tạo chuyên gia, liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ giống, chuyển giao kỹ thuật trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll