Đang Online:
344

Đã truy cập:
43.053.065
Liên hệ TT KNQG

Hội thi Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017

Cập nhật: 05/11/2017 15:45

Với sự tham gia của 130 nông dân sản xuất lúa giỏi trong Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu của 13 tỉnh/thành khu vực ĐBSCL.

Các tin liên quan:

Sáng nay, (5/11) tại trường quay S1 - Trung tâm truyền hình tại Thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thi Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2017. Với sự tham gia của 130 thí sinh là các nông dân sản xuất lúa giỏi trong Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vụ Đông Xuân 2016-2017 và Hè Thu 2017 của 13 tỉnh/thành khu vực ĐBSCL.

Hội thi do Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức nhằm tôn vinh những nông dân tham gia Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Tham dự Hội thi các thí sinh phải trải qua 3 phần thi, đó là: Phần thi Tài năng nhà nông; Phần thi Thử thách nhà nông và Phần thi Chuyên gia nhà nông.

Trong phần thi tài năng nhà nông, các đội dự thi đã thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua các tiểu phẩm, hò vè, thơ ca… một cách tốt nhất để đạt được số điểm tối đa là 30 điểm. Trong thời gian 5 phút, nhiều tiểu phẩm sinh động đã được nông dân các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An thể hiện một cách điêu luyện, tuyên truyền những tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp khoa học để canh tác lúa trong điều kiện biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Phần thi Tài năng nhà nông của đội Đồng Tháp

Phần thi thử thách nhà nông, ban tổ chức đã đưa ra hình ảnh các biện pháp kỹ thuật liên quan đến canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu như: Chuẩn bị đất kỹ; Bón lót đầu vụ; Làm rãnh thoát nước; Sử dụng máy phun hạt giống… đã được cắt thành 9 mảnh nhỏ. Trong thời gian 3 phút các thi sinh phải vượt qua cây cầu khỉ tượng trưng và ghép các mảnh ghép thành một bức tranh kỹ thuật, đặt tên chính xác biện pháp kỹ thuật sẽ giành được 20 điểm.

Thí sinh chuẩn bị mảnh ghép cho phần thi Thử thách nhà nông

 

Phần thi Thử thách nhà nông của các đội tuyển

Trong phần thi chuyên gia nhà nông, đội dự thi phải trả lời câu hỏi 01 câu hỏi của Ban giám khảo và trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm.

Phần thi chuyên gia nhà nông

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội tuyển tỉnh Đồng Tháp, hai giải nhì được trao cho đội tuyển tỉnh Long An và Sóc Trăng; giải ba thuộc về đội tuyển tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang, các đội còn lại đoạt giải khuyến khích. Để động viên đội tuyển xuất sắc và các thí sinh tiêu biểu, Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền sẽ tổ chức chuyến thăm quan học tập các mô hình nông nghiệp tiên tiến tại Thái Lan cho 10 thành viên của đội giải Nhất (Đồng Tháp) và 12 thành viên xuất sắc của các đội còn lại (mỗi đội tuyển 01 người).

Lãnh đạo Trung tâm KNQG và Cty CP phân bón Bình Điền trao giải nhất cho đội Đồng Tháp

Hội thi đã khép lại, qua đó cho thấy đại đa số nông dân dự thi đã nắm chắc kỹ thuật trong sản xuất lúa, sáng tạo và tự tin trong thuyết trình, trả lời câu hỏi sứng đáng là những hạt nhân để nhân rộng mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu của các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

Hoa Trà

 
   
Scroll