Đang Online:
1.144

Đã truy cập:
46.615.240
Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả cho nông dân huyện Sông Hinh

Cập nhật: 19/01/2018 11:14
Phú Yên: Tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả cho nông dân huyện Sông Hinh Một góc lớp tập huấn dành cho bà con nông dân huyện Sông Hinh

Ngày 17/01/2018, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh tỉnh Phú Yên phối hợp với Văn phòng thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây ăn quả giống mới có giá trị kinh tế cao cho nông dân.

Tham dự khóa tập huấn có 100 học viên là nông dân đến từ các xã trong huyện Sông Hinh. Trong đó, có nhiều hộ dân đã và đang trồng và chăm sóc một số cây ăn quả ở địa phương, đặc biệt là có đủ đại diện 20 hộ dân tham gia dự án chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên địa bàn của huyện Sông Hinh.

Mục tiêu của khóa tập huấn này là cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể các biện pháp kỹ thuật về trồng và chăm sóc 05 loại cây ăn quả mới như: sầu riêng monthong, sầu riêng Ri6, bơ booth7, ổi lê Đoài Loan và cây xoài xanh Đài Loan cho các hộ dân có điều kiện phát triển sản xuất cây ăn quả trong thời gian tới và 20 hộ dân tham gia mô hình dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện;

Tại khóa tập huấn, ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh cho biết: trên địa bàn huyện hiện nay có khoảng hơn 100 ha cây ăn quả các loại được nông dân tự trồng đang sinh trưởng và phát triển khá tốt, bước đầu đã cho kết quả tốt và có triển vọng phát triển tích cực. Huyện Sông Hinh là huyện miền núi có quỹ đất còn nhiều nhưng chưa phát huy được thế mạnh và còn gặp nhiều khó khăn. Với trên 30.000 ha đất nông nghiệp, bà con đang trồng cây hoa màu hàng năm cho thu nhập không cao. Vì vậy, thời gian tới huyện khuyến cáo bà con chuyển sang trồng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao hơn. Trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, công tác chuyển đổi cây trồng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; chọn lọc một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương để đưa vào chuyển đổi cây trồng là hướng đi đúng của ngành nông nghiệp địa phương. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức lớp tập huấn này với mong muốn giúp nông dân xác định hướng đi đúng đắn và tiếp thu thêm kiến thức khoa học về các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả giống mới có năng suất chất lượng sản phẩm cao để thay đổi nhận thức và hành vi trong sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần xóa nghèo, từng bước phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn Sông Hình, được UBND huyện giao cho phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ đầu tư triển khai thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020. Do vậy phòng Nông nghiệp huyện đã thống nhất với Văn phòng thường trực tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trong việc phối hợp triển khai tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, hội thảo mô hình về kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây ăn quả nói trên.

Sau khi được tập huấn, học viên tham gia rất phấn khởi vì được tiếp cận với nhiều kiến thức mới về kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả giống mới, được tham gia trao đổi trực tiếp về kỹ thuật, kỹ năng kinh nghiệm trồng chăm sóc cây ăn quả. Các hộ dân đã và đang trồng cây ăn quả được bổ sung thêm rất nhiều kiến thức còn thiếu trong sản xuất. Các hộ có đất cần chuyển đổi được trang bị kiến thức để mạnh dạn triển khai thực hiện trong thời gian tới. Các hộ tham gia dự án được cung cấp đầy đủ tài liệu kiến thức kỹ thuật, tăng thêm khả năng và tự tin hơn trong việc triển khai thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện ./.

 Nguyễn Văn Tâm

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll