Liên hệ TT KNQG

Tập huấn kỹ thuật sản xuất giống nghêu tại Thanh Hóa và Nghệ An

Cập nhật: 18/12/2018 16:26

Trong tháng 11 năm 2018 tại Thanh Hóa và Nghệ An, Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Bắc Trung Bộ, đơn vị chủ trì dự án khuyến nông: “Xây dựng mô hình sản xuất giống Nghêu (Meretrix lyrata) ở quy mô hàng hóa” phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa và Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất giống nghêu.

Tham dự tập huấn là các khuyến nông viên cơ sở, chủ trang trại sản xuất giống thủy sản nước lợ, các doanh nghiệp và cá nhân có tiềm năng tiếp phát triển sản xuất giống nghêu trong địa bàn hai tỉnh. Mỗi lớp tập huấn có 30 học viên, được tổ chức trong 3 ngày, trong đó 2 ngày học lý thuyết và 1 ngày thực hành, tham quan mô hình trình diễn của dự án.

Các học viên tham dự lớp tập huấn tại Thanh Hóa

Nội dung bài giảng lý thuyết gồm: Đặc điểm sinh học của nghêu; Kỹ thuật lưu giữ và sản xuất sinh khối vi tảo phục vụ sản xuất giống nhuyễn thể; Kỹ thuật nuôi vỗ nghêu bố mẹ, phương pháp kích thích sinh sản, ương nuôi ấu trùng, ương nuôi nghêu giống cấp 1 lên cấp 2. Giảng viên lớp học và những người có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất giống, nuôi thương phẩm nghêu nói riêng và nhuyễn thể nói chung. Các học viên được cán bộ chỉ đạo mô hình hướng dẫn tham quan mô hình trình diễn tại xã Hải Lộc, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa và xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Thông qua các lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản và cần thiết để sản xuất giống nghêu nhằm đáp ứng một phần nhu cầu nghêu giống cho các hộ dân tại các xã có nghề nuôi nghêu tại Thanh Hóa và Nghệ An.

Phan Thị Thu Hiền, Chu Chí Thiết

Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Bắc Trung Bộ

 
   
Scroll