Liên hệ TT KNQG

Trung tâm Khuyến nông các tỉnh vùng Tây Bắc học tập lẫn nhau về cách tổ chức, triển khai các hoạt động khuyến nông có hiệu quả

Cập nhật: 20/11/2014 11:06
Trung tâm Khuyến nông các tỉnh vùng Tây Bắc học tập lẫn nhau về cách tổ chức, triển khai các hoạt động khuyến nông có hiệu quả Đoàn thăm quan mô hình nuôi cá lồng tại xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình

Từ ngày 04 - 11/11/2014, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư của 3 tỉnh: Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên đã phối hợp tổ chức Đoàn cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông tham quan, học tập lẫn nhau về công tác tổ chức và cách tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động khuyến nông điển hình tại một số tỉnh trong khu vực Tây Bắc.

Đây là một trong số các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình khảo sát, học tập trong và ngoài nước năm 2014 của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Trong thời gian đi thực tế, Đoàn đã đến thăm quan, học tập một số mô hình sản xuất điển hình và có hiệu quả như: Mô hình sản xuất cam hàng hóa tại huyện Cao Phong và mô hình nuôi cá lồng tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình của tỉnh Hòa Bình. Tại tỉnh Lào Cai, Đoàn đã  đến thăm mô hình sản xuất lúa giống F1, mô hình trồng khoai tây khí canh và công nghệ nuôi cấy mô của Công ty Giống cây trồng tỉnh Lào cai. Tại tỉnh Sơn La, thăm một số mô hình về nuôi lợn đực giống ngoại kết hợp thú y cộng đồng và mô hình sản xuất cà phê hàng hóa tại xã điểm xây dựng nông thôn mới Chiềng Ban, huyện Mai Sơn; thăm vùng sản xuất rau an toàn VietGAP của Hợp tác xã Rau an toàn tại xã Đông Sang và các mô hình trồng hoa hàng hóa chất lượng cao tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Đoàn tham quan mô hình hoa chất lượng cao tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Hầu hết các mô hình trên đều là các mô hình sản xuất điển hình tiên tiến trong áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên đạt hiệu quả kinh tế rất cao, đem lại thu nhập cao và bền vững cho người sản xuất. Đây là những mô hình rất có khả năng nhân rộng ra nhiều địa bàn khác có điều kiện tương đồng của mỗi tỉnh trong khu vực.

Cùng với thăm quan trao đổi mô hình ngoài thực tế, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên và Lào Cai đã có dịp để cùng nhau giao lưu, trao đổi, học tập chia sẻ lẫn nhau về tổ chức bộ máy hệ thống khuyến nông phù hợp; học tập, tiếp cận với những mô hình khuyến nông tiêu biểu, phù hợp với điều kiện sản xuất, điều kiện tự nhiênm, nhằm phát huy tiềm năng sẵn có và lợi thế của các tỉnh miền núi Tây Bắc; kinh nghiệm xây dựng, triển khai thực hiện các hoạt động khuyến nông thành công; một số giải pháp để nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến nông của mỗi tỉnh miền núi khu vực Tây Bắc trong thời gian tới,..

Sau chuyến tham quan học tập lần này, năng lực và sự hiểu biết của các cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của mỗi tỉnh được nâng lên, khi trở về địa phương sẽ áp dụng các kinh nghiệm tiếp thu được từ chuyến tham quan vào công việc chuyên môn, hoạt động sản xuất, nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông, nhân rộng mô hình phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của địa phương. Từ đó, góp phần thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước đổi mới hoạt động công tác khuyến nông, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

                                                                                              Thanh Nhàn

Trung tâm Khuyến nông Sơn La

 
   
Scroll