Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn ToT về “Chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP”

Cập nhật: 19/11/2014 15:35
TTKNQG: Tập huấn ToT về “Chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP” Ông Nguyễn Văn Hưởng - TTKNQG trao đổi với học viên tại lớp tập huấn.

Sơn La, Hòa Bình và Yên Bái là 3 tỉnh miền Núi Tây Bắc của Việt Nam có tiềm năng, thế mạnh về phát triển chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi tại các tỉnh này, hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cung chưa đủ cầu. Một số nguyên nhân dẫn đến chăn nuôi lợn kém phát triển là do chăn nuôi nhỏ lẻ, người dân chưa chú trọng đến kỹ thuật, công tác giống, phòng chống dịch bệnh,…

Nhằm nâng cao năng lực, bổ sung kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật chăn nuôi lợn theo hướng an toàn, hiệu quả bền vững cho đội ngũ làm công tác khuyến nông, giúp họ có đủ kiến thức, kỹ năng để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện tại cơ sở, đầu tháng 11/2014, tại thành phố Sơn La, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Sơn La tổ chức khóa tập huấn ToT về “Chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP cho 30 học viên là những người làm công tác khuyến nông đến từ Trung tâm Khuyến nông của 03 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Yên Bái.

Giảng viên trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn lớp tập huấn là các cán bộ của TTKNQG có chuyên môn sâu, kiến thức rộng và có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn.

Trong 05 ngày tập huấn, học viên đã được giảng viên giới thiệu truyền đạt các nội dung chính về: Thực trạng ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam; các yêu cầu kỹ thuật chăn nuôi lợn trong nông hộ; công tác giống, sử dụng thức ăn trong chăn nuôi lợn; kỹ thuật nuôi lợn thương phẩm theo lứa tuổi, lợn nái, lợn đực giống; kỹ thuật xây dựng chuồng trại; các bệnh thường gặp trong chăn nuôi lợn và cách phòng, trị; hướng dẫn hạch toán kinh tế trong chăn nuôi lợn,...

Với phương pháp tập huấn học lý thuyết kết hợp chia nhóm thảo luận, đặc biệt lớp học đã giành thời gian để học viên đi tham quan thực tế và thực hành một số thao tác kỹ thuật ngay tại chuồng trại chăn nuôi của nông hộ; thuê lợn chuẩn bị mổ thịt bán của người dân cho học viên thực hành. Ngoài ra, nhiều học viên có kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn đã chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình cho các học viên khác. Đây là cơ hội tốt cho các cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của 03 tỉnh nâng cao kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP, qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất chăn nuôi lợn, tăng hiệu quả kinh tế theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân ở 3 tỉnh.

Thông qua lớp tập huấn, kiến thức và kỹ năng chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP của 30 cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông được nâng lên, khi trở về địa phương sẽ giúp cho bà con nông dân tại địa bàn được phân công phụ trách, từng bước làm giàu bền vững từ sản xuất chăn nuôi lợn.

                                                                                                 Thanh Nhàn

Trung tâm Khuyến nông Sơn La

 
   
Scroll