Đang Online:
2.691

Đã truy cập:
104.021.155
Liên hệ TT KNQG

VIGOVA- Đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chăn nuôi gia cầm

Cập nhật: 27/05/2020 15:11

Ngày 22/5 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia cầm (gọi tắt là VIGOVA) đã tổ chức tổng kết 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các đơn vị ban ngành thuộc khối Bộ Nông nghiệp & PTNT khu vực phía Nam…

Phát biểu tổng kết hoạt động của đơn vị trong 5 năm qua, ông Dương Xuân Tuyển, Giám đốc Trung tâm VIGOVA cho biết, đơn vị đã chủ trì và thực hiện 8 nhiệm vụ khoa học công nghệ, 2 dự án khuyến nông trung ương và 5 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng.

Trung tâm đã được Bộ giao, đặt hàng chọn tạo nhiều dòng gia cầm có năng suất chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp. Các dòng nổi bật là vịt chuyên thịt V12, V17, V22, V27, V52, V57, 2 dòng vịt biển, 2 dòng vịt chuyên trứng TC, các dòng gà lông màu VLV.

Ngoài ra, đơn vị được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao nuôi giữ 4 bộ giống gốc gia cầm với tổng số mái sinh sản giống gốc từ 2015 - 2019 là trên 36.000 con để cung cấp con giống tốt cho sản xuất, nhập khẩu các nguồn gen chất lượng cao của thế giới về làm nguyên liệu chọn tạo dòng. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi giữ 9 bộ giống gia cầm đều là các nguồn gen có năng suất chất lượng cao là vịt siêu thịt, siêu nạc, vịt biển, vịt chuyên trứng TC, vịt Hòa Lan, vịt HUBA, gà thịt lông màu VLV, gà BT2 và gà ta lai VIGOVA.

Thời gian qua, VIGOVA đã tổ chức 3 hội nghị, hội thảo lớn về chăn nuôi gia cầm thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ tái cơ cấu. Thực hiện các Dự án khuyến nông trung ương, đơn vị đã xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, tư vấn kỹ thuật, đào tạo tay nghề cho hàng chục ngàn lượt người chăn nuôi. Thông qua hệ thống khuyến nông, các sản phẩm giống gốc của Bộ được chuyển giao rất kịp thời và hiệu quả.

Trong khoảng 2015 – 2019, đơn vị đã đưa ra thị trường 16,73 triệu con giống gia cầm 1 ngày tuổi, trong đó có 2,19 triệu con ông bà, bố mẹ. Riêng trong năm 2019 đã chuyển giao được trên 600 ngàn con giống ông bà, bố mẹ. Địa bàn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chủ yếu là các tỉnh Nam Trung bộ, Tây nguyên, Nam bộ và 1 số tỉnh phía Bắc, bao gồm các vùng sinh thái nước ngọt, nước lợ, mặn, ven biển hải đảo, kể cả quần đảo Trường Sa.

Đơn vị đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành. Hai đề tài, dự án cấp Bộ được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt xuất sắc, còn lại đạt loại khá. Tất cả sản phẩm nghiên cứu khoa học đều đưa ra phục vụ sản xuất có hiệu quả. 5 năm qua, VIGOVA có 8 sản phẩm tiến bộ kỹ thuật, 18 bài báo khoa học, đào tạo 1 nghiên cứu sinh và 3 thạc sỹ.

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc TTKNQG phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã biểu dương, đánh giá cao những thành tích VIGOVA đạt được trong 5 năm qua. Đồng thời, TS. Hạnh mong rằng, trong những năm tới, đơn vị tiếp tục phát huy và thực hiện tốt các dự án khuyến nông trung ương. TS. Hạnh đề nghị, Trung tâm cần tăng cường năng lực, đội ngũ cán bộ; Nâng cấp trang web của đơn vị, kết nối với trang web của TTKNQG, đẩy mạnh tuyên truyền các giống mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trên web; Chọn tạo các giống thích ứng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; Tăng cường các dự án hợp tác quốc tế về con giống thích ứng biến đổi khí hậu; Tổng kết, nhân rộng mô hình vịt, cá, lúa; Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, cung cấp con giống có chất lượng cao, phù hợp với các tỉnh thành tại Đồng bằng sông Cửu Long.

TS Hạ Thúy Hạnh tặng hoa, quà cho ông Dương Xuân Tuyển, Giám đốc Trung tâm VIGOVA

Nguyễn Thị Tuyết Nhung

TTKNQG

 
   
Scroll