Đang Online:
226

Đã truy cập:
45.151.277
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Ra mắt Câu lạc bộ Khuyến nông kiểu mới tại vùng chuyên canh bưởi Năm Roi

Cập nhật: 27/04/2018 15:57

Hướng đến mục tiêu khôi phục, củng cố, hoàn thiện và phát triển nâng tầm hệ thống Câu lạc bộ Khuyến nông (CLBKN) của tỉnh phù hợp trong tình hình mới; Đồng thời phát huy hiệu quả từ 03 CLBKN kiểu mới được hình thành trong năm 2017 bước đầu đã lan tỏa đến nhiều địa phương và đã mở ra nhiều hướng đi mới trên nền tảng hoạt động của CLBKN;

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Vĩnh Long, tiếp tục xây dựng kế hoạch “Duy trì, xây dựng và đưa vào hoạt động một số điểm mô hình câu lạc bộ Khuyến nông kiểu mới” trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Ngày 20/4/2018, TTKN Vĩnh Long phối hợp cùng Phòng Kinh tế thị xã Bình Minh và chính quyền địa phương tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Khuyến nông (CLBKN) ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh với hơn 60 đại biểu tham dự là đại diện các Ban ngành đoàn thể và bà con nông dân tại địa phương.

Xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh được xem là vùng chuyên canh bưởi Năm Roi, loại trái cây đặc sản nổi tiếng của vùng ĐBSCL với tiềm năng sản xuất cao và đang được nhiều thị trường trên thế giới ưa chuộng. Một số hộ dân trồng bưởi tại ấp Mỹ Thới 1, ấp Mỹ An, ấp Mỹ Phước 1, ấp Mỹ Phước 2, ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Hòa và Công ty TNHH MTV Hương Bưởi Mỹ Hòa nhận thấy được vai trò của CLBKN là cầu nối phù hợp với nhu cầu gắn kết sản xuất – tiêu thụ của người nông dân và doanh nghiệp đối với loại trái cây đặc sản này đã chủ động tìm hiểu nội dung và đề xuất ngành khuyến nông hỗ trợ thành lập một CLBKN kiểu mới nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới.

CLBKN ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hòa được thành lập theo quyết định số 66/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa ngày 16/4/2018. CLBKN ấp Mỹ Thới 1 có 26 thành viên, trong đó Ban chủ nhiệm gồm có 03 thành viên (gồm 01 Chủ nhiệm, 01 phó chủ nhiệm và 01 thư ký, thủ quỹ); thành viên CLBKN là những người nông dân có cùng chung mục đích, có chung một hay nhiều mối quan tâm trong sản xuất nông nghiệp. CLBKN ấp Mỹ Thới 1 hoạt động tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của UNBD xã, không hoạt động chính trị. Được hỗ trợ về hoạt động chuyên môn của ngành Khuyến nông, các công ty, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Mỹ Hòa. CLBKN có quy chế hoạt động cụ thể và có kế hoạch hoạt động xuyên suốt, định kỳ với các chủ đề phù hợp tình hình sản xuất của địa phương cũng như theo định hướng tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Trao Quyết định thành lập CLBKN ấp Mỹ Thới 1

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt CLBKN, ông Nguyễn Văn Liêm – P. Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Long đánh giá cao về việc thành lập CLBKN ấp Mỹ Thới 1 tại xã Mỹ Hòa. Ông cho rằng, thông qua tổ chức này sẽ giúp ích cho các nhà vườn có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm hay trong sản xuất bưởi Năm Roi, hình thành tổ chức liên kết theo hình thức sản xuất với quy mô lớn hơn so với trước đây, không còn sản xuất cá thể nhỏ lẻ, kết hợp sản xuất đạt tiêu chí chất lượng để đáp ứng theo yêu cầu của doanh nghiệp. CLBKN cũng là đầu mối để truyền tải đến người dân về các chính sách, pháp luật của nhà nước liên quan đến sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới, cần phải duy trì tính ổn định và phát huy hiệu quả của việc thành lập CLBKN kiểu mới để hội viên thấy được việc tham gia hoạt động tại CLBKN là điều hết sức cần thiết.

Phan Mai A Đam

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long

 

 
   
Scroll