Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm với cá sặc rằn

Cập nhật: 04/07/2019 12:31
Vĩnh Long: Tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm với cá sặc rằn Các học viên tham gia lớp tập huấn

Ngày 25/6/2019, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân kết hợp với Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thuận tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm trong vèo với cá sặc rằn trong ao cho 20 nông dân trong xã.

Đây là một nội dung trong dự án “Hỗ trợ nuôi ghép một số đối tượng thủy sản có hiệu quả kinh tế theo hướng liên kết sản xuất giai đoạn 2018 – 2020” được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long triển khai tại huyện Bình Tân trong năm 2019.

Tại buổi tập huấn, nông dân đã được cán bộ kỹ thuật trao đổi một số nội dung như: kỹ thuật nuôi ghép cá thát cườm trong vèo kết hợp với cá sặc rằn trong ao; biện pháp phòng trị một số bệnh trên cá thát lát cườm và cá sặc rằn; biện pháp nuôi ghép để tăng hiệu quả mô hình...

Theo nội dung dự án, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long sẽ xây dựng 05 điểm mô hình nuôi cá thát lát cườm trong vèo kết hợp với cá sặc rằn trong ao nhằm giúp người nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích nuôi và hướng tới làm cơ sở phát triển nhân rộng mô hình. Mỗi 01 điểm/01 hộ nông dân tham gia dự án sẽ được hỗ trợ 100% chi phí tập huấn, hội thảo nhân rộng mô hình, 100% chi phí mua con giống cá thát lát cườm (2.500 con), cá sặc rằn (2.000 con), 30% chi phí mua thức ăn, phần còn lại sẽ do nông dân đối ứng vào để thực hiện mô hình.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đa số nông dân đều cho rằng cá thát lát cườm và cá sặc rằn không phải là đối tượng mới nhưng chưa được nuôi tại địa phương, việc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long trình diễn mô hình nuôi cá thát lát cườm kết hợp với cá sặc rằn sẽ tạo điều kiện cho bà con nông dân học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để làm cơ sở cho việc phát triển mô hình trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, mô hình sẽ được thực hiện trong thời gian nuôi từ 6 - 7 tháng, dự kiến trọng lượng trung bình đối với cá thát lát cườm từ 300 - 450 g/con và cá sặc rằn đạt trọng lượng từ 100 – 120 g/con.

Minh Luân

Trạm Khuyến nông Bình Tân – Vĩnh Long

 
   
Scroll