Đang Online:
624

Đã truy cập:
115.838.910
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Huyện Quang Bình tái xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 24/09/2019 17:46

Bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Giang là tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình vào ngày 20/5. Sau hơn 03 tháng, dịch bệnh đã lan ra 8/11 huyện, thành phố, duy chỉ có 3 huyện là Hoàng Su Phì, Xín Mần và Bắc Mê là chưa bị nhiễm dịch.

Theo báo cáo của ngành chức năng, sau một thời gian tạm lắng và một số địa phương công bố hết dịch, ngày 22/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện trở lại tại 2 xã Tân Trịnh và Tân Bắc (huyện Quang Bình). Cụ thể, ổ dịch mới được phát hiện tại xã Tân Bắc là đàn lợn của 3 hộ thuộc thôn Lủ Hạ và 1 hộ tại thôn Nặm Khẳm. Riêng xã Tân Trịnh, ổ dịch mới xuất hiện tại thôn Vén, là thôn đã công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh vào cuối tháng 5 vừa qua.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm về tái xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Tân Bắc và Tân Trịnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương của 2 xã trên, tiêu hủy kịp thời số lợn bị nhiễm bệnh là 47 con, có trọng lượng trên 1.800 kg. Bên cạnh đó, nhằm tránh dịch lây lan, UBND huyện Quang Bình yêu cầu các xã có dịch cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và quản lý việc mua bán, giết mổ vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào trên địa bàn; các địa phương trong và xung quanh vùng dịch cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, triển khai cấp bách công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi…

                                                                      Phạm Văn Phú

                                          Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang

 
   
Scroll