Đang Online:
1.014

Đã truy cập:
99.898.190
Liên hệ TT KNQG

Sơn La: Xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 18/03/2019 12:21

Tính đến ngày 16/3, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại bản Nà La A, xã Mường Bám, huyện Thuận Châu và bản Pom Bẹ, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai. Trước đó, ngày 11/3, tại huyện Thuận Châu đã phát hiện 1 ổ dịch tại bản Huổi Ái, xã Mường É.

Các tin liên quan:

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tỉnh Sơn La đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến nơi xảy ra dịch bệnh, chỉ đạo các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương thực hiện khoanh vùng ổ dịch, tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn. Cùng với đó thực hiện dọn dẹp, phun khử trùng tiêu độc trên trên diện rộng bảo đảm khống chế triệt để dịch bệnh.

Tập quán nuôi lợn thả rông tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh tả lợn châu Phi ở Sơn La

Theo ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, hiện trên địa bàn Thuận Châu lập rất nhiều chốt để kiểm dịch, xử lý phun khử trùng tẩy độc cho các phương tiện ra vào trên địa bàn không để dịch bệnh lây lan đến các vùng khác, nhất là các vùng trọng điểm liên quan đến trung tâm của huyện và thành phố.

Ngoài huyện Thuận Châu thì tất cả các huyện đều lập chốt để kiểm dịch và vận động nhân dân không vận chuyển, tiêu thụ lợn bệnh, công bố cũng như không giấu dịch.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La Lừ Văn Trường cho biết thêm, ngành chức năng sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn. Cùng với đó hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi và cách chăm sóc để nâng cao sức khỏe cho đàn vật nuôi, nhất là đối với đàn lợn tại vùng bị dịch uy hiếp hoặc vùng giám sát.

Đối với việc tổ chức tiêu hủy, chôn lấp lợn, sản phẩm của lợn mắc dịch và vệ sinh tiêu độc khủ trùng môi trường bị dịch bệnh được hỗ trợ giá theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, chính quyền địa phương sẽ có hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi có gia súc bị tiêu hủy để hỗ trợ họ trong việc khôi phục sản xuất.

TTXVN

 
   
Scroll