Đang Online:
1.016

Đã truy cập:
99.850.798
Liên hệ TT KNQG

Dẻo thơm hương cốm mới trên cao nguyên trắng

Cập nhật: 03/10/2018 17:20

Chớm thu, khi những cung ruộng bậc thang ngả vàng lúa chín cũng là lúc dẻo cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa cốm mới. Thứ cốm dẻo thơm do chính đôi bàn tay cần cù của người dân lao động làm ra như một món quà hấp dẫn, mà mỗi du khách đều muốn tìm mua.

Theo các cụ cao niên kể lại, đồng bào Tày ở vùng cao Bắc Hà rất chân trọng thành quả từ lao động, sản xuất, bởi vậy, khi đón mừng một vụ mùa bội thu, đồng bào tổ chức lễ mừng cơm mới. Tại lễ cúng, món cốm dẻo thơm do chính đôi bàn tay khéo léo của người dân làm ra được xem như một món ăn truyền thống… Thế rồi, con cháu đời đời nối tiếp nhau duy trì truyền thống làm cốm ấy. Giờ đây, món cốm của Bắc Hà đã trở món quà hấp dẫn khách du lịch mỗi độ chớm thu.

Để làm được một mẻ cốm ngon cũng thật kì công, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc lựa chọn lúa để làm cốm. Ở đây, đồng bào hay chọn lúa nếp nương, loại lúa có hạt tròn, mẩy. Khi ngắt lúa về làm cốm, hạt lúa phải còn chút sữa ở đầu hạt, có như vậy hạt cốm làm ra mới dẻo và thơm

Cốm đã trở món quà hấp dẫn khách du lịch khi đến vùng cao Bắc Hà mỗi độ thu về

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đào Trọng Đề - Bí thư chi bộ thôn Na Lang cho hay: “Mùa cốm ở Bắc Hà thường kéo dài khoảng 2 tháng, từ độ cuối tháng 8 dương lịch đến trung tuần tháng 10. Ở vùng cao Tà Chải hiện nay, có nhiều hộ gia đình chú trọng phát triển du lịch cộng đồng, homestay từ việc phát huy bản sắc văn hóa vùng miền và nét độc đáo ẩm thực đặc trưng, riêng biệt. Món cốm là một đặc sản được du khách rất thích. Cũng chính vì thế, mùa làm cốm diễn ra khá nhộn nhịp”.

Tại thôn Na Lo, ước tính có khoảng 30% hộ dân làm cốm, sản lượng bán ra thị trường khoảng trên dưới vài tấn mỗi mùa. Theo ghi nhận của chính quyền xã Tà Chải, cốm mới không chỉ góp phần tăng thu nhập chính đáng cho các hộ dân nông thôn theo mùa vụ mà còn tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. Nhiều khách quốc tế còn trực tiếp tham gia “trải nghiệm” làm cốm với bà con nông dân, họ cùng làm, cùng thưởng thức và tấm tắc khen hương cốm mới Bắc Hà.

 Những ngày này, du khách đặt chân đến khu vực trung tâm huyện lỵ có thể dễ dàng mua ít cốm mới về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân với giá bán dao động từ 100 - 120 nghìn đồng/kg.

Món cốm có màu xanh xanh, gói trong những túm lá dong nho nhỏ đã trở thành món ăn hấp dẫn, làm phong phú thêm chuỗi các sản phẩm du lịch độc đáo trên cao nguyên trắng Bắc Hà thơ mộng, giàu bản sắc 

Khuất Linh

Đài TTTH Bắc Hà - Lào Cai

 

 
   
Scroll